Có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Có thẻ tạm trú có cần xin visa

Hiện nay, người nước ngoài khi tạm trú ở Việt Nam sẽ được cấp visa hoặc thẻ tạm trú. Tuy nhiên có nhiều người còn chưa hiểu rõ về khái niệm này. Vậy có thẻ tạm trú có cần xin visa không? Hôm nay hãy cùng Visa Phương Đông tìm hiểu nhé!

Điểm giống nhau giữa thẻ tạm trú và visa

Có thẻ tạm trú có cần xin visa không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần xem xét qua một vài điểm tương đồng.

Thực chất, cả 2 loại giấy tờ đều là thị thực có thời hạn tạm trú nhất định do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp theo quy định của pháp luật xuất nhập cảnh. Đối với trường hợp đủ điều kiện cấp visa từ 1 năm trở lên, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Như vậy, thẻ tạm trú có giá trị như 1 visa đi lại nhiều lần.

Có thẻ tạm trú có cần xin visa
Có thẻ tạm trú có cần xin visa

Điểm khác nhau giữa thẻ tạm trú và visa

Để biết có thẻ tạm trú có cần xin visa hay không thì chúng ta cần biết visa và thẻ tạm trú vẫn có những đặc điểm khác nhau như sau:

Thời hạn:

  • Visa là loại giấy tờ có thời hạn hiệu lực với thời gian không quá 12 tháng với 1 lần hay nhiều lần xuất nhập cảnh, visa khi hết thời hạn có thể xin gia hạn hoặc phải xuất cảnh ra khỏi Việt Nam.
  • Thẻ tạm trú là loại giấy tờ có thời hạn hiệu lực dài hơn visa tối đa không quá 5 năm. Người nước ngoài có thẻ tạm trú có thể xuất nhập cảnh nhiều lần theo nhu cầu công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người được cấp thẻ tạm trú.

Đối tượng:

Hầu như người nước ngoài nào có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích chính đáng và hợp pháp đều được xem xét cấp visa với thời gian tùy theo mục đích và sự xét duyệt.

Về đối tượng được cấp thẻ tạm trú bao gồm:

  • Người lao động được cấp phép lao động, Phóng viên, báo chí thường trú tại Việt Nam được cấp thẻ tạm trú có thời hạn
  • Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức. quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam; Người đứng đầu văn phòng đại diện, chi nhánh của thương nhân nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức kinh tế; vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của người nước ngoài được cấp thị thực ký hiệu LV1, LV2, ĐT được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 03 năm.
  • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế. thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ được cấp thẻ tạm trú ký hiệu; Người vào làm việc với các ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; tỉnh ủy, thành ủy, Hội đồng. nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Người nước ngoài vào làm việc với các tổ chức. chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và luật sư nước ngoài hành nghề tại Việt Nam; Người vào thực tập, học tập được cấp thẻ tạm trú có thời hạn không quá 05 năm.
Người nước ngoài có thẻ tạm trú có cần xin visa không
Người nước ngoài có thẻ tạm trú có cần xin visa không

Người nước ngoài có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

Vậy người nước ngoài có thẻ tạm trú có cần xin visa không?

  • Người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nếu chưa có thẻ tạm trú thì phải thường xuyên gia hạn visa Việt Nam nhiều lần và phải tiến hành thủ tục xuất nhập cảnh để đảm bảo được làm việc tại Việt Nam. Điều này rất mất thời gian và chi phí gia hạn xin cấp visa.
  • Để giải quyết vấn đề này người nước ngoài tại Việt Nam nếu có đủ điều kiện thì cần tiến hành thủ tục xin cấp thẻ tạm trú. Có thẻ tạm trú người nước ngoài được đảm bảo quyền cư trú theo quy định của pháp luật Việt Nam, không phải tiến hành xin, gia hạn visa, khi xuất nhập cảnh chỉ cần xuất trình thẻ tạm trú cùng hộ chiếu là được miễn visa Việt Nam.
  • Đối với các trường hợp là người nước ngoài thường xuyên di chuyển giữa các quốc gia thì việc xin cấp, thẻ tạm trú lại vô cùng cần thiết để tạo điều kiện cho việc đi lại dễ dàng, không tốn thời gian và chi phí xin cấp , visa và đặc biệt là không phải dán tem visa nhiều lần lên hộ chiếu. 
Có thẻ tạm trú có cần xin visa không
Có thẻ tạm trú có cần xin visa không

Trên đây là những thông tin mà Visa Phương Đông muốn cung cấp cho bạn về chủ đề có thẻ tạm trú có cần xin visa không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *