Thủ tục đổi bằng lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Du khách nước ngoài hoàn toàn có thể tự điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam. Để việc lái xe này hợp pháp, khách du lịch phải làm thủ tục đổi bằng lái xe, bằng lái xe nước ngoài.

Đối tượng thực hiện thủ tục

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 37 Thông tư 12/2017 / TT BGTVT, nếu bạn là khách du lịch nước ngoài muốn điều khiển xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam và có bằng lái xe hợp lệ thì sẽ được làm thủ tục …

Điều kiện được đổi giấy phép

Theo điểm h khoản 5; khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, khách du lịch muốn thực hiện thủ tục này phải tuân thủ các điều kiện sau: 

 • Bằng lái xe phải còn hạn sử dụng.
 • Bằng lái xe chưa bị tẩy xóa, chưa bị rách nát, không chứa đủ các yếu tố cần thiết để sửa đổi bằng lái xe của bạn hoặc có sự khác biệt về định dạng 
 • Có bằng lái xe nước  ngoài do cơ quan có thẩm quyền cấp.  
 •  Đạt tiêu chuẩn sức khỏe.
Điều kiện được đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài
Điều kiện được đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Du khách chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Thông tư 12/2017 / TT BGTVT, Điều 42, bao gồm:

 • Đơn xin đổi bằng lái xe theo mẫu.
 • Bản dịch bằng lái xe nước ngoài sang tiếng Việt. Bản dịch này được  chứng nhận chất lượng dịch thuật của phòng công chứng Việt Nam hoặc đại sứ quán, lãnh sự quán nơi người dịch làm việc và được đóng dấu giáp lai  bản sao bằng lái xe.
 • Trong trường hợp có nghi ngờ, cơ quan cấp đổi giấy phép lái xe sẽ xin ý kiến ​​xác nhận bằng văn bản của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của nước cấp giấy phép lái xe tại Việt Nam
 • Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu có số hộ chiếu,  tên và ảnh của người được cấp, ngày hết hạn, trang thị thực nhập cảnh  Việt Nam.
 • Ảnh màu cỡ 3 x 4 cm, phông nền  màu xanh, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ  công dân.

Thủ tục chuyển đổi bằng lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Bước 1: Khách du lịch tạo 01  hồ sơ và nộp theo một trong ba cách sau: 

 • Trực tiếp tại Bộ Giao thông vận tải.
 • Bằng thư từ.
 • Nộp trực tuyến qua Cổng / Hệ thống  công trực tuyến của Bộ Giao thông vận tải.

Bước 2: Bộ Giao thông vận tải sẽ kiểm tra hồ sơ khi nhận được hồ sơ. 

 Trường hợp hồ sơ chưa đúng  quy định, Sở này phải thông báo cho người biết nội dung cần bổ sung trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày đăng ký, bằng hình thức trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của mình. 

Bước 3: Du khách đến nộp hồ sơ trực tiếp có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nộp lệ phí cấp bằng lái xe khi  nhận đủ hồ sơ theo quy định.

 Khi nộp hồ sơ qua hệ thống  công trực tuyến, người lái xe phải thực hiện đúng nghĩa vụ nộp lệ phí cấp giấy phép lái xe thông qua chức năng thanh toán của hệ thống  công trực tuyến và nộp lệ phí sử dụng các dịch vụ khác theo nhu cầu.

Bước 4: Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành đổi giấy phép lái xe cho bạn. Trường hợp không đổi giấy phép lái xe cần phản hồi và nêu rõ lý do.

Download mẫu đơn đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Mẫu đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài
Mẫu đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Thời hạn giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Những nội dung này được quy định cụ thể tại điểm b khoản 7 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Ngày hết hạn của giấy phép lái xe Việt Nam đối với khách du lịch nước ngoài điều khiển xe đăng ký nước ngoài vào Việt Nam trùng với thời gian du lịch tại Việt Nam. Thời gian này được tính từ khi nhập cảnh đến khi xuất cảnh, nhưng không vượt quá thời hạn hiệu lực của bằng lái xe Việt Nam của bạn.

Khách du lịch nước ngoài nhập cảnh Việt Nam không xuất trình được hộ chiếu và bằng lái xe nước ngoài thì cơ sở đổi bằng lái xe ô tô sẽ được cấp đổi bằng lái xe căn cứ theo danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công An và bằng lái xe của Bộ Công An và bản dịch bằng lái xe (kèm bản sao của bằng lái xe nước ngoài) , làm sẵn giấy phép lái xe cho số người đăng ký. 

Lưu ý: Bằng lái xe chỉ được cấp cho những người thực sự nhập cảnh vào Việt Nam sau khi đối chiếu bằng lái xe nước ngoài và hộ chiếu.

Thời hạn giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài
Thời hạn giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Phí đổi giấy phép lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Lệ phí làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam là 135.000 đồng theo quy định tại bảng giá kèm theo Thông tư 188/2016 / TT BTC.

 Đổi bằng lái xe cho khách du lịch nước ngoài ở đâu?

Theo khoản 24 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, Sở Giao thông vận tải các tỉnh là cơ quan thực hiện thủ tục này.

Trên đây là những quy định chi tiết về thủ tục đổi bằng lái xe cho khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE 1900 63 63 50, Visa Phương Đông sẽ nhiệt tình tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *