Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Để lưu thông theo đúng quy định của luật giao thông đường bộ Việt Nam, người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam cần chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài. Vậy quy định đổi bằng lái xe cho người nước ngoài như thế nào? Thủ tục đổi giấy phép lái xe máy cho người nước ngoài ra sao? Trong bài viết này Visa Phương Đông sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về thủ tục đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam nhé!

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Hồ sơ đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài cần chuẩn bị được quy định như sau:

 • Hai mặt giấy phép lái xe nước ngoài (bằng lái xe nước ngoài).
 • Mặt thông tin trên hộ chiếu của người nước ngoài.
 • Visa hoặc dấu tạm trú hoặc thẻ tạm trú tại Việt Nam.
 • Địa chỉ người nước ngoài đang ở Việt Nam.
 • 01 tấm ảnh thẻ nền xanh hoặc trắng, kích thước 3×4 hoặc 4×6 hoặc 5×5.

Thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Lưu ý:

 • Bằng lái xe nước ngoài phải còn hiệu lực, không bị tẩy xóa, rách nát.
 • Người nước ngoài đăng ký chuyển đổi bằng lái xe có đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.
 • Người nước ngoài có thời gian cư trú, học tập, du lịch và làm việc tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên.
 • Giấy phép lái xe nước ngoài còn thời hạn.

Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Theo quy định tại Điều 41 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, thủ tục đổi giấy phép lái xe của người nước ngoài như sau:

Bước 1: Người lái xe chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, chứa:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe.
 • Bản dịch bằng lái xe nước ngoài sang tiếng Việt được đảm bảo chất lượng dịch bởi cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán Việt Nam nơi người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai bản sao bằng lái xe.
 • Bản sao hộ chiếu (số hộ chiếu, tên và ảnh của người được cấp, ngày hết hạn, trang thị thực nhập cảnh Việt Nam).
 • Bản sao chứng minh thư ngoại giao hoặc công vụ do Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp hoặc bản sao thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư dài hạn ở Việt Nam.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Bộ Giao thông vận tải (nơi đăng ký cư trú, lưu trú, tạm trú hoặc định cư lâu dài).

Khi đến, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại nơi cấp giấy phép lái xe và xuất trình bản chính các giấy tờ nêu trên (không bao gồm các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Đổi giấy phép lái xe máy cho người nước ngoài
Đổi giấy phép lái xe máy cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ của bạn

Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Bộ Giao thông vận tải sẽ kiểm tra hồ sơ khi nhận được hồ sơ.

Nếu hồ sơ của bạn không đúng theo quy định, vui lòng thông báo trực tiếp/văn bản những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 4: Thanh toán phí

Giá: 135.000đ/lần (Thông tư 188/2016/TT-BTC)

Bước 5: Chờ giải quyết và nhận kết quả

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Đường bộ Việt Nam hoặc Bộ Giao thông vận tải sẽ tiến hành chỉnh sửa giấy phép lái xe cho bạn.

Nếu bạn không đổi bằng lái xe, bạn sẽ cần phải nêu rõ câu trả lời của mình và lý do tại sao.

Đổi bằng lái xe cho khách du lịch nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm:

 • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe.
 • Bản dịch bằng lái xe nước ngoài sang tiếng Việt được đảm bảo chất lượng dịch bởi cơ quan công chứng hoặc đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam nơi người dịch làm việc, đóng dấu giáp lai bản sao bằng lái xe. Trong trường hợp có nghi ngờ, cơ quan cấp đổi bằng lái xe có văn bản đề nghị Đại sứ quán, Lãnh sự quán của quốc gia cấp bằng lái xe tại Việt Nam xác minh.
 • Bản sao có chứng thực danh sách xuất nhập cảnh của Bộ Công an hoặc bản sao hộ chiếu có số hộ chiếu, họ tên và ảnh của người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.
 • 01 ảnh màu cỡ 3cm x 4cm phông nền xanh, kiểu chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Bước 2: Nộp trực tiếp / qua đường bưu điện đến Bộ Giao thông vận tải của tỉnh hoặc thành phố

Đổi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài
Đổi bằng lái xe ô tô cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ của bạn

Bộ GTVT sẽ kiểm tra hồ sơ khi nhận được. Nếu yêu cầu của bạn không đúng quy định, vui lòng cung cấp trực tiếp / bằng văn bản nội dung cần bổ sung, sửa đổi trong vòng 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ.

Bước 4: Thanh toán phí và nhận kết quả

Khi lấy giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện xuất trình bản chính của các giấy tờ trên (không bao gồm bản chính đã gửi) để đối chiếu. Phí đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài: 135.000 đồng/lần.

Download mẫu đơn đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Mẫu đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài
Mẫu đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài: File doc

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài: File Pdf

Thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài khi đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam và thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài khi đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang quốc tế được quy định như sau:

Thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài khi đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam

Trường hợp người nước ngoài đã có giấy phép lái xe nước ngoài đến Việt Nam sinh sống và làm việc thì khi chuyển nhượng giấy phép lái xe nước ngoài về Việt Nam, thời hạn của giấy phép lái xe Việt Nam sau khi đổi sẽ phụ thuộc vào các loại giấy tờ sau đây:

 • Thời hạn Visa thị thực hoặc thẻ tạm trú hoặc dấu tạm trú tại Việt Nam.
 • Thời gian chuyển đổi bằng lái xe nước ngoài sang bằng lái xe Việt Nam.

Thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài khi đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang quốc tế

Khác với việc đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài sang Việt Nam, thời hạn của bằng lái xe nước ngoài được chuyển đổi hoàn toàn phụ thuộc vào hồ sơ, thủ tục và bằng lái xe của người nước ngoài. Nếu bằng lái xe của người nước ngoài được chuyển đổi sang bằng quốc tế thì bằng lái xe quốc tế của người nước ngoài sau khi đổi người nước ngoài có thể chủ động lựa chọn thời hạn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Thời hạn giấy phép lái xe cho người nước ngoài có thể lựa chọn khi đổi bằng lái xe quốc tế là 1 năm hoặc 3 năm hoặc 5 năm hoặc 10 năm hoặc 20 năm.

Do đó, nếu người nước ngoài đổi bằng lái xe Việt Nam thì rõ ràng thời hạn sử dụng của bằng lái xe của người nước ngoài sẽ bị giới hạn trong các loại giấy tờ, hồ sơ hiện có. Hiện tại, thẻ tạm trú mà Việt Nam có thể cấp cho người nước ngoài chỉ có thời hạn 3 năm. Do đó, nếu bạn đổi cho người nước ngoài thì bằng lái xe Việt Nam của bạn chỉ có thời hạn tối đa là 3 năm. Trong khi nếu đổi giấy phép lái xe quốc tế thì người ngoài có thể chọn thời hạn lên tới 20 năm.

Phí đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Khi lấy giấy phép lái xe, người điều khiển phương tiện xuất trình bản chính của các giấy tờ trên (không bao gồm bản chính đã gửi) để đối chiếu. Phí gia hạn giấy phép: 135.000 đồng / lần.

Giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam
Giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam

Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài ở đâu?

“Đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài ở đâu?” luôn là thắc mắc của nhiều khách hàng. Quý khách có nhu cầu đổi bằng lái xe nước ngoài với thời hạn sử dụng lâu nhất tại Việt Nam, vui lòng liên hệ trực tiếp văn phòng Doanh Nhân Việt. 

 • Văn phòng chuyển đổi bằng lái xe cho người nước ngoài TPHCM: 459 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TPHCM.
 • Chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Hà Nội: Hồ Tùng Mậu, Hà Nội.
 • Người nước ngoài cư trú tại các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Giang, Bắc Ninh, Long An… liên hệ trực tiếp: Zalo/viber: 0932100040 hoặc 0938324455 hoặc Email: doibanglaixe459@gmail.com để biết chi tiết về thời hạn bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Để tìm hiểu thêm các thông tin khác về làm lại bằng lái xe cho người nước ngoàicấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài, vui lòng truy cập vào: https://doibanglaixenuocngoai.vn/

Trên đây là những quy định chi tiết về thủ tục đổi bằng lái xe cho người nước ngoàicách đổi bằng lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu còn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE 094 189 6226, Visa Phương Đông sẽ nhiệt tình tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.