Nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày?

Thẻ tạm trú Việt Nam là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ tạm trú của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài muốn cư trú lâu dài tại Việt Nam. Khi thời hạn này sắp hết, nếu vẫn có nhu cầu cư trú, người nước ngoài sẽ phải thực hiện thủ tục gia hạn. Vậy nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày? Hôm nay hãy cùng Visa Phương Đông tìm hiểu nhé!

Thời hạn của thẻ tạm trú

Trước khi biết nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày, bạn cần phải tìm hiểu thời hạn của thẻ tạm trú là bao lâu.

Thời hạn của thẻ tạm trú được cấp phù hợp với mục đích nhập cảnh và đề nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Theo đó, thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm, được quy định cụ thể như sau:

  • Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 05 năm;
  • Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 03 năm;
  • Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 02 năm.

Ngoài ra, thời hạn của thẻ tạm trú phải ngắn hơn thời gian hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày. Chính vì vậy, có những trường hợp bạn xin thẻ tạm trú mà hộ chiếu đã gần hết hạn. Bạn phải xin cấp hộ chiếu mới.

Nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày
Nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày

Hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú bao gồm những gì?

Hồ sơ xin gia hạn thẻ tạm trú theo quy định tại Thông tư số 04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam bao gồm: 

  • Tờ khai đề nghị cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực và gia hạn tạm trú (mẫu NA5);
  • Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế của người nước ngoài.

Sau khi nộp đủ hồ sơ, trong thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý Xuất, nhập cảnh, Bộ Công an sẽ gia hạn chứng nhận tạm trú.

Gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày
Gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày

Nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày?

Khi thẻ tạm trú sắp hết thời hạn, bạn có thể gia hạn thẻ tạm trú nếu có nhu cầu. Người nước ngoài cần phải thực hiện thủ tục cấp mới thẻ tạm trú với hồ sơ và trình tự thực hiện tương tự như cấp lần đầu.

Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 không quy định một khoảng thời gian nhất định bạn phải thực hiện gia hạn. Do đó, bạn chỉ cần nộp hồ sơ gia hạn/cấp mới thẻ tạm trú trước ngày hết hạn là được. Trong khoảng thời gian không có thẻ tạm trú, hãy cầm theo giấy hẹn để xuất trình khi được yêu cầu. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nộp hồ sơ gia hạn thẻ tạm trú quá sớm. Vì trong trường hợp đó, cán bộ tại cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại hồ sơ.

Thời gian hợp lý nhất để gia hạn thẻ tạm trú là 05 ngày làm việc trước ngày hết hạn thẻ tạm trú.

Gia hạn thẻ tạm trú
Gia hạn thẻ tạm trú

Trên đây là những thông tin mà Visa Phương Đông muốn cung cấp cho bạn về chủ đề nên gia hạn thẻ tạm trú trước bao nhiêu ngày. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 63 63 50.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *