Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không năm 2019?

Ngày nay, hộ chiếu là một loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Nó thay thế hoàn toàn chức năng của chứng minh nhân dân khi bạn muốn xuất ngoại ra nước ngoài. Tuy nhiên, hộ chiếu được cấp đều có mức thời hạn quy định. Hết thời hạn đó, bạn phải xin gia hạn hoặc làm mới hộ chiếu. Vì vậy mà đã có rất nhiều người thắc mắc rằng liệu hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Hãy cùng Visa Phương Đông tìm ngay lời đáp thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Các loại hộ chiếu hiện nay

Trước khi đi tìm giải đáp cho thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các loại hộ chiếu đang có hiện nay nhé.

Ngày nay, hộ chiếu được chia thành 3 loại chính như sau:

 • Hộ chiếu phổ thông.
 • Hộ chiếu công vụ.
 • Hộ chiếu ngoại giao.
 1. Hộ chiếu phổ thông

Đây là loại hộ chiếu mà hầu hết công dân có quốc tịch Việt Nam được cấp. Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng Anh là Popular Passport) có bìa màu xanh lá cây. Đối với loại hộ chiếu này, bạn có thể dùng để đi du lịch, đi du học, công tác nước ngoài.

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Thủ tục để có thể xin cấp hộ chiếu phổ thông rất đơn giản. Bạn chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu và đơn xin cấp hộ chiếu là có thể được cấp.

Thời hạn sử dụng đối với hộ chiếu phổ thông sẽ được cấp dựa vào độ tuổi của người xin như sau:

 • Người từ 14 tuổi trở lên: thời hạn hộ chiếu được cấp là 10 năm (kể từ ngày cấp).
 • Trẻ em từ 9-14 tuổi: thời hạn hộ chiếu được cấp là 5 năm (kể từ ngày cấp).
 • Trẻ em dưới 9 tuổi: không được cấp riêng hộ chiếu mà phải ghép chung với hộ chiếu của bố hoặc mẹ.
 1. Hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ có bìa màu xanh ngọc bích, màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ là: cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, sĩ quan, quân nhân trong quân đội, công an.

Thời hạn của hộ chiếu công vụ là 5 năm kể từ ngày được cấp.

 1. Hộ chiếu ngoại giao

Hộ chiếu ngoại giao (tên tiếng Anh là Diplomatic Passport). Hộ chiếu này có bìa màu đỏ. Đối tượng được cấp là các quan chức cấp cao làm nhiệm vụ do chính phủ nhà nước giao phó. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao là 5 năm kể từ ngày cấp.

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Để trả lời cho câu hỏi “hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?” thì đáp án sẽ là không. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào xuất cảnh khỏi Việt Nam. Và đương tương với việc bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở về Việt Nam khi hộ chiếu hết thời hạn sử dụng.

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt không?

Ngoài ra, trong trường hợp hộ chiếu bị hết hạn bạn cũng không thể nào làm thủ tục xin visa nước ngoài được. Chính vì lẽ đó, trước khi hộ chiếu hết hạn khoảng 30 ngày. Bạn cần phải thực hiện thủ tục xin gia hạn lại cho hộ chiếu của mình nhé.

Cách xin cấp lại hộ chiếu hết hạn

Chắc hẳn rằng bạn đã tìm được giải đáp cho thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không rồi đúng không. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu tiếp về thủ tục xin gia hạn hộ chiếu bị hết hạn nhé.

 1. Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin gia hạn hộ chiếu được điền đầy đủ thông tin.
 • 2 ảnh thẻ kích thước 4×6 cm, phông nền trắng.
 • Hộ chiếu cũ: 1 bản chính + 1 bản sao.
 • Chứng minh nhân dân (bản photo không cần công chứng).
 1. Nơi nộp hồ sơ xin gia hạn hộ chiếu

Bạn hãy mang các giấy tờ đã chuẩn bị như trên đến nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Tại tỉnh, thành phố mà bạn đăng ký thường trú. Đối với trường hợp xin gia hạn hộ chiếu bạn có thể nộp trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt hay không?

 1. Thời gian xin gia hạn hộ chiếu là bao lâu?

Nếu bạn nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Sẽ mất khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ để giải quyết yêu cầu gia hạn của bạn.

Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn giải quyết sẽ là không quá 5 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ.

 1. Lệ phí xin cấp hộ chiếu

 • Đối với người xin cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000đ/ 1 lần.
 • Đối với người xin cấp lại hộ chiếu: 400.000đ/ 1 lần.

Quy định mới về gia hạn hộ chiếu

 • Đối với hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Nếu còn giá trị sử dụng dưới 1 năm thì được gia hạn một lần. Nhưng thời gian được gia hạn thêm là không quá 3 năm. Khi hộ chiếu này hết hạn thì bắt buộc phải làm thủ tục mới.

Hộ chiếu hết hạn có bị phạt hay không?

 • Đối với hộ chiếu phổ thông nếu còn hạn ít nhất 30 ngày thì có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, nếu đã hoàn toàn hết hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới. Thời hạn hộ chiếu này được cấp có thể từ 5-10 năm.
 • Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi không được gia hạn thêm.
 • Hộ chếu của trẻ em dưới 9 tuổi được ghép chung với bố, mẹ cũng không được gia hạn thêm.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ xung quanh vấn để hộ chiếu hết hạn có bị phạt không. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có được thật nhiều những thông tin hữu ích về hộ chiếu. Nếu bạn cần tìm một dịch vụ làm visa uy tín. Hãy đừng quên liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bạn nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ORIENTAL

Địa chỉ: 112/2 Phổ Quang, Phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Website: visaphuongdong.com

Email: nganle@visanow.vn

HOTLINE: 094 367 6226

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  094 189 6226