Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Nếu là lần đầu tiên làm hộ chiếu cho trẻ em thì ắt hẳn rằng bạn sẽ không khỏi bỡ ngỡ về thủ tục, hồ sơ. Vậy thực chất thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm những gì? Muốn xin cấp lại hộ chiếu cho trẻ em phải làm sao? Hãy tham khảo ngay những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Hộ chiếu trẻ em là gì?

Hộ chiếu trẻ em là hộ chiếu dành cho đối tượng công dân dưới 14 tuổi. Hộ chiếu này có thể chia thành 2 mức độ tuổi gồm: từ 0 – 9 tuổi và từ 10 – 14 tuổi.

 • Đối với mức độ tuổi từ 0 – 9 tuổi: có thể làm hộ chiếu riêng hoặc ghép chung với hộ chiếu của cha, mẹ, người giám hộ, người đỡ đầu,… dựa trên các loại giấy tờ chứng minh mối quan hệ.
 • Đối với mức độ tuổi từ 10 – 14 tuổi: bắt buộc phải làm hộ chiếu riêng.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Nhìn chung hộ chiếu của trẻ em cũng giống như hộ chiếu của người lớn. Nếu bạn thắc mắc rằng trẻ em dưới 9 tuổi thì có nên làm hộ chiếu ghép chung với cha mẹ không. Thì lời khuyên mà visa Phương Đông dành cho bạn chính là không. Bởi vì bản chất của hộ chiếu ghép chung của trẻ em sẽ bị điều chỉnh thời hạn ngắn hơn do với hộ chiếu tách riêng. Không chỉ vậy, sau khi trẻ em đến độ tuổi từ 10 – 14 tuổi sẽ phải làm thêm thủ tục tách, đổi, làm mới hộ chiếu khá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Điểm khác nhau giữa hộ chiếu trẻ em với hộ chiếu người lớn

Như đã nêu ở phần trên, nhìn chung hộ chiếu trẻ em rất giống với hộ chiếu người lớn. Xong chỉ có 2 điểm khác biệt duy nhất mà bạn cần nắm rõ khi làm hộ chiếu cho trẻ em sau:

1. Không cần có mặt chủ hộ chiếu khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trẻ em

Khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, trẻ em được phép không cần có mặt. Người đi làm thay là cha, mẹ, người giám hộ, người đỡ đầu sẽ là người ký tên trên đơn xin cấp hộ chiếu.

2. Thời gian của hộ chiếu trẻ em ngắn hơn so với hộ chiếu người lớn

Điểm khác biệt lớn nhất trên hộ chiếu của trẻ em là thời hạn sử dụng ngắn hơn so với hộ chiếu người lớn. Trong khi hộ chiếu phổ thông dành cho công dân trên 14 tuổi có thời hạn 10 năm. Thì hộ chiếu dành cho trẻ em dưới 14 tuổi chỉ có thời hạn là 5 năm.

Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Lưu ý:

 • Hộ chiếu trẻ em có thời hạn không quá 5 năm và không được phép gia hạn.
 • Hộ chiếu trẻ em nếu được ghép chung với hộ chiếu cha mẹ thì hộ chiếu của cha mẹ sẽ được điều chỉnh lại thời hạn không quá 5 năm tính từ thời gian bổ sung trẻ em vào hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi 

Một điểm đáng lưu ý trong thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi chính là hộ chiếu trẻ em phức tạp hơn hộ chiếu người lớn. Lý do là bởi trẻ em chưa có chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân. Và trẻ em cũng chính là đối tượng có ngoại hình thay đổi rất nhanh. Cơ quan quản lý không có được thông tin về hình ảnh, đặc điểm nhận dạng. Do đó, bạn sẽ phải làm thêm bước xin xác nhận ở cơ quan công an phường, xã.

1. Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi: hộ chiếu tách riêng

Bước 1: Điền tờ khai xin hộ chiếu cho trẻ em

 • Tải về mẫu đơn TẠI ĐÂY.
 • Cha mẹ khai đầy đủ các thông tin vào mẫu đơn. Sau đó, ký và ghi rõ họ tên người khai đơn.
 • Dán ảnh 4cm × 6cm vào đơn.

Bước 2: Xin xác nhận từ cơ quan công an

Bạn buộc phải đến cơ quan công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xin xác nhận vào tờ khai hộ chiếu ở trên. Nhớ phải có dấu giáp lai trên ảnh trong tờ khai.

Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

 • Tờ khai hộ chiếu: được điền đầy đủ thông tin, dán ảnh và xin xác nhận, đóng dấu giáp lai từ cơ quan công an.
 • 2 ảnh thẻ 4cm × 6cm.
 • 1 bản sao giấy khai sinh kèm bản chính để đối chiếu.
 • Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của cha/ mẹ.
 • Sổ tạm trú (đối với công dân ngoại tỉnh).

Bước 4: Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

 • Nộp hồ sơ tại Phong Quản lý Xuất nhập cảnh công an tỉnh/ thành phố.
 • Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 VNĐ.
 • Thời gian cấp hộ chiếu: 8 ngày làm việc.
 • Nhận hộ chiếu: đến nhận hộ chiếu tại nơi nộp hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn ngày lên nhận được phát. Hoặc đăng ký nhận tại nhà qua hình thức chuyển phát nhanh với mức phí giao động từ 9.000 VNĐ – 30.000 VNĐ.

2. Thủ tục làm hộ chiếu chung cho cha mẹ và trẻ em

Thực hiện đầy đủ các bước như đối với thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi nêu trên. Chú ý: chuẩn bị ảnh thẻ của cha mẹ kích thước 4cm × 6cm còn ảnh của trẻ em là 3cm × 4cm. Ngoài ra, phải mang theo chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân của cha hoặc mẹ (người ghép chung hộ chiếu). Trong trường hợp cha, mẹ đã có hộ chiếu rồi thì phải mang theo bản gốc khi xin ghép chung hộ chiếu cho trẻ em.

Lệ phí ghép chung hộ chiếu trẻ em đối với trường hợp cha mẹ chưa có hộ chiếu là: 250.000 VNĐ.

Lệ phí ghép chung hộ chiếu trẻ em đối với trường hợp cha mẹ đã có hộ chiếu là: 50.000 VNĐ.

Hướng dẫn cách xin cấp lại hộ chiếu cho trẻ em

Trong trường hợp hộ chiếu trẻ em bị mất, mờ hoặc hết trang hộ chiếu, hết hạn,… bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp lại hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Thủ tục xin cấp lại hộ chiếu giống với như thủ tục làm hộ chiếu mới. Tuy nhiên, khi khai mẫu đơn xin hộ chiếu tại mục số 14, bạn phải ghi rõ lý do xin cấp lại. Nếu xin cấp lại do bị mất thì phải nộp kèm thêm đơn trình báo mất hộ chiếu.

Với các bước hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi nêu trên. Visa Phương Đông hy vọng bạn sẽ có được thêm những thông tin hữu ích nhất để quá trình xin cấp hộ chiếu diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Trong trường hợp nếu bạn cần tìm một dịch vụ xin visa nước ngoài uy tín và nhanh chóng. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ORIENTAL

Địa chỉ: 112/2 Phổ Quang, Phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Website: visaphuongdong.com

Email: nganle@visanow.vn

HOTLINE: 094 367 6226

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  094 189 6226