Kinh nghiệm đi lại ở Paris khi du lịch Pháp tự túc lần đầu

Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho chuyến du lịch Pháp tự túc, bạn nên tìm hiểu trước kinh nghiệm đi lại ở Paris. Bài viết này Visa Phương Đông đã tổng hợp tất tần tật cách di chuyển ở Paris. Hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin bổ ích cho chuyến du lịch Pháp của mình. Cùng theo dõi nhé!

Các loại phương tiện giao thông công cộng tại Paris

Hệ thống giao thông công cộng tại Paris rất phong phú và đa dạng với metro, RER, bus… Ngoài ra còn có dịch vụ cho thuê xe ô tô, xe đạp, xe máy… Tùy theo sở thích, điều kiện kinh tế và lịch trình tham quan mà bạn sẽ chọn cho mình những phương tiện di chuyển phù hợp. 

Kinh nghiệm đi lại bằng tàu điện ngầm (metro) ở Paris

Tàu điện ngầm (metro) luôn là lựa chọn tốt nhất khi du lịch Paris, đặc biệt vào giờ cao điểm. Hầu hết các địa điểm du lịch, mua sắm ở thủ đô của Pháp đều có trạm dừng để đón tàu điện ngầm.

Bạn có thể dùng bản đồ metro được phát miễn phí ở cổng vào các trạm dừng để tìm đường đi dễ dàng. Ngoài ra, trong đường hầm tất cả các trạm luôn có bản đồ Paris và bản đồ phương tiện công cộng tại Paris để tra cứu. Nhân viên ở đây hầu hết giao tiếp được tiếng Anh nên bạn có thể yêu cầu họ giúp đỡ nhé.

Kinh nghiệm du lịch Pháp tự túc.

Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Pháp tự túc.

Hệ thống metro ở Paris gồm 16 line, 303 trạm đỗ và chạy 214 km dưới lòng đất. Đây được xem là hệ thống tàu điện ngầm lớn thứ hai châu Âu, sau Moscow của Nga. 

Thời gian hoạt động: 

 • 05:30AM – 00:40AM từ Chủ nhật đến thứ 5 
 • 05:30AM – 01:40PM thứ 6, thứ 7 và các ngày trước kỳ nghỉ lễ

Cách mua vé metro ở Pháp:

Các máy bán vé đi tàu điện ngầm được đặt trong trạm giúp bạn mua vé dễ dàng. Đầu tiên, bạn chọn ngôn ngữ hiển thị bằng cách di chuyển cục lăn hoặc chạm vào màn hình cảm ứng. Sau đó chọn loại vé và thanh toán. Vé sẽ được in ra dưới khay.

Giá vé đi tàu điện ngầm ở Paris: khoảng 2€. Giá vé có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Có vé ưu đãi cho trẻ em và người dưới 26 tuổi. Bạn nên in hóa đơn để có thể khiếu nại nếu chẳng may vé bị hư hỏng nhé.

Di chuyển bằng tàu địa phương (RER) khi du lịch Paris

RER (Réseau express régional) là hệ thống giao thông công cộng đường sắt nối Paris với vùng ngoại ô. RER có ở nhiều thành phố khác của Pháp như Lyon, Brussel. Cách viết tắt RER thường được dùng để nói về hệ thống tàu ở nội ô và ngoại ô thủ đô của Paris.

Trong nội đô, hệ thống tàu RER cũng chạy dưới lòng đất giống như metro. Vì dừng lại ít trạm hơn nên RER chạy nhanh hơn metro. 

Tàu RER đi được đến các địa điểm xa như CDG Airport, Disneyland, Versailles và Orly Airport. Đây là các vùng ngoại thành và lân cận của Paris. Tàu RER chia làm 5 line là A, B, C, D, E và các điểm đến chính ở Paris:

 • RER A – Red Line: đi Paris Disneyland (Zone5), La Défense (Zone3), Chateau de Vincennes, Galleries Lafayette
 • RER B – Blue Line: đi Charles de Gaulle Airport
 • RER C – Yellow Line: đi Eiffel Tower, Versailles, Orly Airport (Zone 4)
 • RER D – Green Line: đi Gare du Nord (bắt Eurostar đi London)
 • RER E – Pink Line

Vào giờ thường, cứ 10 đến 15 phút sẽ có một chuyến tàu RER tại các vùng cách Paris 15-20 km. Ở các vùng xa hơn khoảng 40-50 km, mỗi chuyến tàu cách nhau từ 20 đến 30 phút. Vào giờ cao điểm, số chuyến được tăng gấp đôi. 

Theo kinh nghiệm đi lại ở Paris, bạn nên chọn RER làm phương tiện di chuyển chính khi đến thăm những địa điểm cách xa nội thành.

Lưu ý: Trên bản đồ mỗi RER hay metro line lại có ký hiệu màu và đánh dấu khác nhau. Vì vậy hãy quan sát thật kỹ để tránh nhầm lẫn bạn nhé!

Cách du lịch Paris bằng xe bus

Xe bus cũng là một trong những phương tiện đi lại phổ biến ở thành phố Paris. Các trạm xe buýt có nhiều màu sắc khác nhau đại diện cho nhiều tuyến xe. Nhớ xem kỹ để không lên nhầm chuyến bạn nhé!

Kinh nghiệm di chuyển khi du lịch Pháp tự túc.

Tuy nhiên, tình trạng kẹt xe ở Paris quá nghiêm trọng. Do đó, thay vì tham quan bằng xe buýt, phần lớn du khách đã lựa chọn tản bộ.

Cách mua vé đi xe bus tại Pháp:

Bạn chỉ cần chờ tại trạm xe buýt. Sau đó bước lên, mua vé và tìm một chỗ ưng ý là có thể thoải mái ngắm phố phường Paris rồi đấy.

Vé đi metro cũng có thể sử dụng để đi bus. Tuy nhiên, vé mua tại xe bus lại không được dùng để đi metro. 

Giá vé xe bus: 2,10€. Chỉ có hiệu lực theo tuyến đang chạy trong vòng 2 giờ. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, bạn nên mua vé tại trạm tàu điện ngầm trước nhé. Sau đó chuẩn bị sẵn vé trên tay trước khi lên xe.

Các loại vé tàu ở Paris

Hai loại vé tàu thường được dùng nhất tại Paris là vé đơn T+ và Paris Visite.

Vé đơn T+ là vé gì?

Đây là loại vé có thể sử dụng trong đường tàu metro, đường tàu RER tại zone 1, các tuyến bus (ngoại trừ tuyến đến sân bay) và tàu kéo đồi Montmartre.

Vé đơn ticket T+ có giá 1,8€ và vé tệp 10 carnet có giá 14,4€. Vé tệp 10 carnet thực chất 10 vé đơn ticket T+ được mua cùng một lúc. Loại vé này có giá trị tại zone 1, 2. Tuy nhiên, có một số điểm cuối metro line nằm ở tận zone 3 nhưng vẫn sử dụng được. Du khách có thể mua vé này tại máy bán vé tự động hay ngay trên tàu EuroStar. 

Khi mua xong bạn nhớ giữ vé lại để dùng khi muốn rời khỏi ga nhé. Theo kinh nghiệm du lịch Pháp tự túc, bạn không nên mua vé đơn T+. Trừ khi bạn đến Paris một mình trong 1 ngày và di chuyển bằng metro không quá 10 lần. 

Nếu du lịch Paris theo nhóm đông người, đặc biệt là đi bộ nhiều và ít dùng metro, RER hoặc chỉ dùng khi tham quan trong nhà thì bạn nên mua vé tệp carnet.

Cách mua vé tàu khi du lịch Pháp tự túc.

Kinh nghiệm mua vé đi lại ở Paris.

Vé Paris Visite: Nếu bạn sống ở xa trung tâm Paris như La Défense thì Paris Visite là một lựa chọn thích hợp. Với vé Paris Visite bạn có thể mua cho một cụm ngày bao gồm 1/2/3/5 ngày. Bạn sẽ được hưởng một số ưu đãi khi mua vé vào một số địa điểm tham quan như cung điện, bảo tàng… 

Vé Paris Visite có thể được mua trực tuyến hoặc tại sân bay. Vé này được sử dụng từ sân bay vào đến thành phố và ngược lại, áp dụng cho zone 1-3 và zone 1-5.

Lưu ý khi mua vé Paris Visite:

 • Giá vé cho trẻ em chỉ bằng ½ giá vé người lớn. Bạn cần chú ý để tránh bị lừa nhé.
 • Vé chỉ có thời hạn hoạt động theo ngày ghi trên đó. Cứ đến 12h đêm là vé không còn giá trị, cho dù bạn có mua vào buổi tối đi chăng nữa.

Ngoài ra, còn có một số loại vé tàu khác được sử dụng tại Pháp.

Vé ngày Mobilis: Giá vé sẽ tùy thuộc vào số zone mà bạn mua. Vé có thời hạn sử dụng từ 0h sáng đến 12h đêm. Vì đây là vé ngày, không phải là vé 24h nên nó sẽ không được tính từ lúc bạn bắt đầu quẹt thẻ. Mà sẽ tính từ lúc ngày mới bắt đầu. 

Bạn có thể mua sẵn vé Mobilis trước rồi định đi ngày nào thì ghi ngày lên vé. Vé này cho phép đi lại không giới hạn trong các zone. Tuy nhiên bạn sẽ không sử dụng được trong các chuyến ra sân bay. Trừ khi bạn lựa chọn bus tuyến 350, 351 ra CDG Airport hay 183, 285 ra Only Airport. Nếu ngày nào bạn không ra sân bay thì không nên mua vé này.

Kinh nghiệm đi lại ở Paris.

Kinh nghiệm du lịch Pháp tự túc mới nhất.

So sánh vé Paris Visite và vé ngày Mobilis:

Vé Paris Visite gần giống với vé ngày Mobilis nhưng tiện lợi hơn. Nếu mỗi ngày sử dụng Mobilis bạn phải mua một vé mới. Còn với Visite bạn có thể mua cho một cụm ngày.

Theo kinh nghiệm du lịch Paris tiết kiệm, bạn không nên mua vé Visite 1 hoặc 2 ngày vì nó đắt hơn vé Mobillis. Từ ngày thứ 3 trở đi thì Visite lại rẻ hơn Mobilis một chút.

Vé Juene: Vé này chỉ dành cho người dưới 26 tuổi, di chuyển vào thứ 7, Chủ nhật và các ngày lễ. 

Giá vé Juene: zone 1-3 €3.65, zone 1-5 €8.10, zone 3-5 €4.75

Vé tuần Navigo: Với giá vé 27€, bạn có thể dùng để di chuyển trong cả tuần. Áp dụng cho tất cả các zone, các loại xe buýt và có cả chuyến ra sân bay. Nếu bạn du lịch Paris từ 3-4 ngày thì vé Navigo là lựa chọn không chỉ tiện lợi mà còn tiết kiệm nữa đấy.

Lưu ý khi dùng vé tuần Navigo: Bạn phải dán hình của mình vào vé vì trên tàu có người đến kiểm tra. Nếu không dán hình cá nhân, bạn có thể bị phạt đến 35€.

Khi mua vé tàu bạn có thể thanh toán bằng thẻ hoặc tiền mặt. Nếu dùng tiền mặt, bạn cần xem máy thanh toán chấp nhận tiền giấy hay tiền xu nhé.

Kinh nghiệm di chuyển giữa các điểm tham quan ở Paris

Bạn cần chuẩn bị một bản đồ. Có thể là bản đồ in trên giấy lấy tại nhà ga, bến tàu, bến xe hoặc bản đồ online được tải về điện thoại.

Sau đó bạn tìm hiểu cách xem bản đồ. Khi nhìn bản đồ bạn nên xác định vị trí mình đang đứng, ga sẽ xuất phát và điểm đến. Xem các nhà ga đó thuộc zone (vùng) mấy. Nếu ngoài zone 1, 2 thì bạn không thể sử dụng metro mà phải đi bằng RER.

Tiếp theo, bạn tìm đến ga xuất phát, cửa lên tàu rồi mua vé đúng line và zone mình định đi. 

Metro và RER nhìn bề ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ vì phạm vi hoạt động của chúng khác nhau. Nếu không rành việc tìm đường đi dưới lòng đất ở Paris, bạn nên nhờ đến công cụ hỗ trợ là trang web www.rapt.pt nhé. Bạn cũng có thể cài đặt ứng dụng RATP để dễ truy cập trên điện thoại. RATP cung cấp tất cả thông tin đi lại ở Paris, bao gồm metro, xe bus, trạm tàu, lịch trình di chuyển từ điểm xuất phát đến điểm dừng…

Tải ứng dụng giao thông công cộng khi du lịch Pháp tự túc.

Cách sử dụng ứng dụng RATP khi du lịch Pháp tự túc

Sau khi cài đặt, bạn mở ứng dụng. Bên trái giao diện bao gồm tất cả tính năng, các mục bên phải hiển thị bản đồ tàu điện ngầm.

Chọn chức năng Route Plan, nhập điểm khởi hành và điểm đến. Sau đó, ấn nút Route bên phải phía trên. Các chỉ dẫn tuyến đường cùng với hệ thống với thời gian di chuyển sẽ xuất hiện.

Nhiều thông tin hơn sẽ xuất hiện như số trạm tàu, số tàu cần phải đổi để đến nơi, thông tin tình trạng giao thông hiện tại… sẽ hiện lên bản đồ sau khi bạn nhấp vào.

Đây là ứng dụng cực kỳ hữu ích đối với khách du lịch Pháp tự túc. Khi đã biết cách sử dụng RATP, bạn sẽ thêm phần tự tin khi du lịch khắp nước Pháp đấy!

Một số lưu ý khi di chuyển ở Paris

Ngoài du lịch Paris bằng các loại tàu trên đường bộ, bạn cũng có thể chọn đi thuyền trên sông Seine. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác tuyệt vời khi vừa thưởng thức ẩm thực Pháp, vừa ngắm nhìn thành phố thơ mộng dọc theo con sông Seine nổi tiếng. Giá vé đi thuyền vòng quanh Paris từ Jardin des Plantes đến tháp Eiffel là €16/ngày và €19 cho hai ngày đi liên tiếp. Đừng qua bỏ cơ hội khám phá Paris theo cách vô cùng thú vị này nhé!

Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc.

Kinh nghiệm du lịch Pháp tự túc.

Tuy có nhiều tiện ích nhưng metro và RER ở Paris cũng có một vài mặt tiêu cực. Nạn trộm cướp, móc túi diễn ra cực nhanh và công khai. Theo kinh nghiệm du lịch Pháp tự túc, bạn không nên mang nhiều vàng bạc, tiền, visa, hộ chiếu, thẻ cư trú… trong túi xách. Khi ra đường chỉ nên mang vừa đủ tiền tiêu và cảnh giác ở những nơi đông người.

Để có vé tàu bạn có thể mua tại những máy bán vé tự động tại nhà ga và sân bay. Đừng để bị lừa bởi những người cò mồi bán vé bạn nhé. 

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm đi lại ở Paris mà Visa Phương Đông muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn và gia đình sẽ có chuyến du lịch Pháp cực kỳ thú vị và an toàn. Mọi thắc mắc về thủ tục và hồ sơ xin visa Pháp, đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE 094 367 6226 để được hỗ trợ 24/24 bạn nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ORIENTAL

Địa chỉ: 112/2 Phổ Quang, Phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Website: visaphuongdong.com

Email: nganle@visanow.vn

HOTLINE: 094 367 6226

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  094 189 6226