Làm mất hoặc hư hỏng hộ chiếu có bị phạt hay không?

Hộ chiếu là một giấy tờ vô cùng quan trọng, giống như chứng minh nhân dân phiên bản quốc tế, được dùng để làm thủ tục xuất nhập cảnh ra vào bất cứ quốc gia nào. Vậy trong trường hợp bạn làm mất hộ chiếu, liệu có bị phạt hay không? 

Làm mất hoặc hư hỏng hộ chiếu có bị phạt hay không?

Câu trả lời cho việc “mất hộ chiếu có bị phạt hay không là tùy thuộc vào thời gian bạn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh về việc mất hộ chiếu đó. 

Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất hộ chiếu, bạn cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh gần nhất để hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đã mất. Nếu bạn không kịp thời trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 48 tiếng thì việc mất hộ chiếu sẽ bị xem xét xử lý hành chính theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Nghị định 167/2013. Cụ thể là phạt tiền từ 500.000 – 2 triệu đồng. 

> Xem thêm: HỘ CHIẾU HẾT HẠN CÓ BỊ PHẠT KHÔNG?

Thủ tục trình báo mất hộ chiếu

Bước 1: Trình báo mất hộ chiếu

  • Nếu bạn làm mất hộ chiếu trong nước thì trong vòng 48 giờ kể từ khi phát hiện mất, bạn cần trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh gần nhất theo mẫu X08 để hủ giá trị của hộ chiếu đã mất. 

Khi đi trình báo, bạn cần xuất trình CMND/ thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Nếu bạn gửi đơn trình báo qua bưu điện thì phải có xác nhận của Trưởng Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn thường trú/ tạm trú.

  • Nếu bạn làm mất hộ chiếu ở nước ngoài thì bạn cần trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại.  

Lưu ý: Nội dung đơn trình báo cần ghi rõ: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Bước 2: Xác nhận việc trình báo

Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh khi tiếp nhận đơn trình báo:

– Xác nhận việc trình báo cho người bị mất hộ chiếu để người đó sử dụng vào việc đề nghị cấp lại hộ chiếu nếu có nhu cầu;

– Thực hiện việc hủy giá trị sử dụng của hộ chiếu đó.

Trong trường hợp bạn muốn xin cấp lại hộ chiếu mới, xem thêm tại đây:

THỦ TỤC XIN CẤP HỘ CHIẾU TẠI TP. HCM

Đối với hộ chiếu bị mất hoặc hư hỏng, lệ phí xin cấp hộ chiếu mới là 400.000 VNĐ. cuốn. 

Với bài biết này, chắc chắn bạn đã có câu trả lời về việc làm mất hoặc hư hỏng hộ chiếu có bị phạt hay không. Trong trường hợp bạn cần làm hộ chiếu mới trong thời gian ngắn nhất, đừng quên liên hệ Visa Phương Đông để đội ngũ chuyên gia hỗ trợ bạn nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ THƯƠNG MẠI ORIENTAL

Địa chỉ: 112/2 Phổ Quang, Phường 9, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh

Website: visaphuongdong.com

Email: nganle@visanow.vn

HOTLINE: 094 367 6226

Vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ để tư vấn cho bạn trong thời gian sớm nhất!

     

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    094 189 6226