Hướng dẫn thủ tục xin visa Đức thăm thân nhân cực chi tiết

Bạn có người thân đang sinh sống, làm việc ở Đức và muốn sang thăm? Việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là tiến hành xin visa thăm thân Đức (visa Schengen). Tuy nhiên, xin visa Đức lại không hề dễ dàng. Vì Đức thuộc top những nước khó xin visa nhất trong khối Schengen. Bài viết này Visa Phương Đông sẽ hướng dẫn thủ tục xin visa Đức thăm thân nhân nhanh chóng. Cùng theo dõi nhé!

Đầu tiên, bạn cùng Visa Phương Đông tìm hiểu một chút về visa thăm thân châu Âu nhé.

Visa Đức thăm thân là gì và có thời hạn bao lâu?

Visa thăm thân Đức là visa thăm thân Schengen được cấp ở Lãnh sự quán/Đại sứ quán Đức.

Visa thăm thân Schengen (visa châu Âu) cho phép khách nước ngoài đến thăm người thân đang ở trong 26 quốc gia khu vực Schengen. Trong đó, người mời phải đang là công dân, thường trú nhân hoặc người có visa dài hạn ở khối châu Âu theo diện du học, làm việc, kết hôn…

Dành cho những ai chưa biết, 26 quốc gia thuộc khối Schengen này gồm có: Áo, Bỉ, Thụy Sỹ, Cộng hòa Séc, Đức, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Lithuania, Luxembourg, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Slovenia và Slovakia.

Thời hạn lưu trú của visa thăm thân Đức (visa thăm thân châu Âu) có thể kéo dài đến 90 ngày. Nếu thực sự bạn có đủ lý do thuyết phục lãnh sự rằng bạn cần phải đến khối châu Âu chừng ấy thời gian.

Nếu trước đây bạn đã nhiều lần đến khối Schengen bằng visa thăm thân thì bạn cũng có thể xin diện nhập cảnh nhiều lần cho lần xin kế tiếp. Đại sứ/Lãnh sự quán sẽ dựa trên thông tin lịch sử đi lại và tình trạng tuân thủ pháp luật của bạn và người thân của bạn trước đây để đưa ra quyết định cấp visa nhiều lần với thời hạn dài hơn.

Thời gian xét duyệt hồ sơ visa Đức thăm thân nhân

Thông thường Đại sứ/Lãnh sự quán Đức sẽ xét duyệt hồ sơ trong khoảng 2-3 tuần. Hiện các lãnh sự cho phép bạn nộp hồ sơ trước 6 tháng nên tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ khoảng 1-2 tháng trước chuyến đi là có thể an tâm kết quả sẽ trả kịp chuyến đi châu Âu nhé.

Với các trường hợp khẩn cấp như qua thăm người bệnh hoặc dự lễ tang, Đại sứ/Lãnh sự quán Đức cũng sẽ ưu tiên xét duyệt hơn, nhưng bạn phải đảm bảo hồ sơ của bạn chuẩn bị đầy đủ và không có gì khiến lãnh sự nghi ngờ dẫn đến họ phải đi kiểm tra thông tin lại. Và việc kiểm tra thông tin thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn xét duyệt thông thường. Tình trạng khẩn cấp thì bạn phải chuẩn bị hồ sơ chu đáo nhé.

Thủ tục xin visa thăm thân Đức

Với hồ sơ xin visa thăm thân nhân ở Đức hoặc khối Schengen nói chung, thông thường bạn sẽ phải trải qua các bước sau:

Bước 1. Đặt lịch hẹn nộp visa thăm thân Đức 

Điều quan trọng bạn cần nắm khi xin visa thăm thân nhân là người thân của bạn ở nước nào thì bạn phải nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ/Lãnh sự quán nước đó. 

Hiện tại một số Đại sứ quán/Lãnh sự quán các nước lớn trong khối EU đã ủy thác cho các đơn vị thay họ tiếp nhận hồ sơ. Cụ thể, địa chỉ nộp hồ sơ xin visa  của các quốc gia như Đức, Ý, Hà Lan, Áo, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Bỉ được công ty VFS Global – trung tâm chuyên tiếp nhận hồ sơ visa thay mặt nhận và trả hồ sơ.

Địa chỉ của VFS Global nhận hồ sơ thăm thân Đức        

Lưu ý khi đặt lịch hẹn xin visa Đức thăm thân (visa Schengen):

– Bạn phải tạo 1 tài khoản mới và đăng nhập vào email đăng ký để kích hoạt tài khoản.

– Sau khi đã kích hoạt tài khoản, bạn điền thông tin căn bản để đặt lịch hẹn xin visa công tác châu Âu gồm:

 • Loại visa bạn xin
 • Họ tên
 • Ngày tháng năm sinh. Lưu ý bạn phải viết ngày tháng theo quy tắc năm-tháng-ngày (yyyy-mm-dd)
 • Số hộ chiếu và ngày cấp, ngày hết hạn

Sau đó xác nhận các thông tin và đặt lịch hẹn mà bạn mong muốn.

Thủ tục xin visa thăm thân Đức.

Thủ tục xin visa thăm thân Đức.

Bước 2. Khai đơn xin visa đi Đức thăm thân nhân

Theo kinh nghiệm xin visa thăm thân ở Đức, bạn phải khai đơn online. Còn các nước khác bạn có thể dùng mẫu đơn điền tay khi xin visa.

Thông thường đơn xin visa đi Đức gồm các mục:

 1. Họ tên
 2. Ngày tháng năm sinh
 3. Quốc tịch và số CMND
 4. Nơi sinh
 5. Tình trạng hôn nhân
 6. Số hộ chiếu, ngày cấp và ngày hết hạn
 7. Tên công ty hiện tại bạn đang làm việc và địa chỉ, số điện thoại 
 8. Bạn đã từng lấy dấu sinh trắc học ở khối châu Âu trong 3 năm gần nhất hay chưa?
 9. Số lần muốn nhập cảnh vào khối châu Âu
 10. Ngày dự kiến đến và rời khỏi khối quốc gia châu Âu bạn đang xin visa. Bạn phải điền đúng theo lịch trình của mình nhé
 11. Quốc gia bạn sẽ thăm ở châu Âu
 12. Địa chỉ và thông tin liên lạc của người thân ở châu Âu

Lưu ý: bạn cần khai báo đầy đủ và chính xác các thông tin. Một thông tin sai có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối cấp visa thăm thân nhân Đức (visa Schengen). Hãy suy nghĩ cẩn thận và điền các thông tin này thật chính xác bạn nhé.

Bước 3. Chuẩn bị hồ sơ xin visa thăm thân Đức (visa Schengen)

Các giấy tờ chính cần phải có trong bộ hồ sơ xin visa thăm người thân ở Đức gồm:

 • Đơn xin visa: được điền đầy đủ thông tin, ghi rõ ngày làm đơn và ký tên
 • 2 hình thẻ kích thước 3.5cm × 4.5cm, nền trắng, được chụp không quá 6 tháng gần thời điểm xin visa
 • Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng và 2 trang trống. Nộp bản chính kèm bản photo tất cả các trang có mộc thị thực
 • Sổ hộ khẩu: bản photo đính kèm bản dịch thuật công chứng
 • Giấy chứng minh nhân dân: bản photo kèm bản dịch thuật công chứng. Sẽ có một số quốc gia không yêu cầu giấy chứng minh nhân dân. Nhưng nếu là lần đầu bạn xin visa thăm thân thì cứ nên chuẩn bị phần này nhé, thừa còn hơn thiếu
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời kèm bản dịch công chứng nếu là giấy tờ tiếng Việt (giấy khai sinh, sổ hộ khẩu…)

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Đức thăm thân.

Thủ tục xin visa Đức thăm thân.

Giấy tờ liên quan đến chuyến thăm thân nhân:

 • Thư mời chuẩn châu Âu phải có đầy đủ các thông tin: người mời (tên, địa chỉ, số điện thoại, email…), thời gian và mục đích mời, người được mời (tên, ngày sinh, số hộ chiếu, quan hệ với công ty mời), ai là người chi trả cho chuyến đi.
 • Thư bảo lãnh theo mẫu yêu cầu của từng Đại sứ/Lãnh sự quán và phải có xác nhận của cơ quan chức năng ở quốc gia người mời đang lưu trú.
 • Theo kinh nghiệm xin visa thăm thân Đức của Visa Phương Đông, nếu bạn xin visa thăm thân nhân ở Đức, người bên Đức phải gởi thư bảo lãnh gốc về để bạn nộp hồ sơ xin visa ở Việt Nam. Thư bảo lãnh Đức tên là “Verpflichtungserklärungen”. Thủ tục xin đơn bảo lãnh thăm thân Đức cũng giống ở Pháp, nhưng đặc biệt hơn nếu người bảo lãnh bên Đức đã ly hôn thì họ phải nộp kèm cả giấy ly hôn và các giấy tờ về trách nhiệm tài chính như việc chu cấp cho con hoặc vợ/chồng cũ. Cơ quan chính quyền sẽ căn cứ vào tất cả các giấy tờ để đưa ra quyết định liệu người bảo lãnh có đủ điều kiện để bảo lãnh thân nhân/bạn bè sang chơi hay không.
 • Thời gian xin xét duyệt thư bảo lãnh thân nhân sẽ dao động từ 1 ngày đến 1 tháng tùy vào mức độ phức tạp của hồ sơ bạn nộp cho cơ quan chính quyền.

Kinh nghiệm xin visa công tác châu Âu.

Kinh nghiệm xin visa Đức thăm thân nhân.

Giấy tờ chứng minh công việc:

Đối với nhân viên:

 • Hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm photo kèm bản dịch công chứng nếu bản gốc không có song ngữ
 • Bảng lương trong 6 tháng gần nhất hoặc sao kê tài khoản lương 6 tháng gần nhất bản gốc
 • Đơn xin nghỉ phép phù hợp với lịch trình mời và phải dịch thuật công chứng tư pháp nếu là bản tiếng Việt

Đối với chủ doanh nghiệp:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh bản photo kèm bản dịch công chứng tư pháp
 • Giấy xác nhận nộp thuế 6 tháng gần nhất kèm bản dịch công chứng tư pháp
 • Sao kê ngân hàng công ty trong vòng 6 tháng gần nhất bản gốc

Đối với người về hưu:

 • Quyết định hưu trí photo kèm bản dịch công chứng tư pháp
 • Sao kê lương hưu 3 tháng gần nhất bản gốc

Một số nơi khác sẽ tư vấn bạn nộp sao kê lương hoặc thuế công ty trong vòng 3 tháng gần nhất. Tuy nhiên, bạn nên hiểu rằng có một số quốc gia trong khối Schengen yêu cầu các giấy tờ này phải trong vòng 6 tháng. Nên nếu bạn chưa có kinh nghiệm nộp hồ sơ xin visa Schengen thì tốt nhất chuẩn bị 6 tháng để khỏi phiền hà về sau nhé.

Giấy tờ chứng minh tài chính:

 • Bản photo sổ tiết kiệm và xác nhận số dư của số tiết kiệm ấy
 • Sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có): bản photo kèm bản dịch thuật công chứng tư pháp
 • Bản photo giấy tờ sở hữu xe ô tô, các tài sản có giá trị lớn…

Giấy tờ xin visa đi Đức thăm thân.

Giấy tờ xin visa đi Đức thăm thân.

Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi:

 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn. Ghi rõ thời gian ở, địa chỉ nếu trong lịch trình có đi du lịch khám phá những nơi khác trong khối châu Âu
 • Giấy xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi
 • Bảo hiểm du lịch với mức bảo hiểm tối thiểu 30,000 euro. Phải đảm bảo rằng số ngày bảo hiểm phải khớp với số ngày bạn dự kiến ở châu Âu. Tính từ khi bạn đặt chân vào cho đến lúc bước chân ra khỏi khối châu Âu.
 • Lịch trình lưu trú tại Đức và các nước khác 

Trường hợp gia đình có trẻ em đi kèm:

 • Giấy khai sinh của trẻ photo kèm bản dịch thuật công chứng
 • Giấy tờ chứng minh trẻ đang đi học. Ví dụ: đơn xin nghỉ phép từ nhà trường, xác nhận học sinh, thẻ học sinh. Kèm bản dịch thuật công chứng 

Trường hợp trẻ đi đến châu Âu cùng với cha hoặc mẹ, người còn lại phải ký vào cam kết cho phép con du lịch cùng người còn lại. Và phải được chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (công an phường, UBND…).

Trường hợp trẻ đi châu Âu cùng người giám hộ, phải có đơn cam kết cho phép con đi du lịch của cả bố và mẹ và được chứng thực tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bạn nên mang các giấy tờ gốc theo khi nộp hồ sơ xin visa thăm thân để nhân viên nhận hồ sơ có thể kiểm tra đối chiếu khi cần thiết, tránh làm mất thời gian và tiền bạc oan nhé.

Bạn và người mời là bạn bè/người thân nhưng không có giấy tờ chứng minh mối quan hệ ruột thịt? Hãy liên hệ Visa Phương Đông để được tư vấn cách chứng minh những mối quan hệ này nhé.

Bước 4. Nộp hồ sơ và đợi kết quả visa Đức thăm thân

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hãy kiểm tra một lần nữa trước khi đi đến văn phòng tiếp nhận hồ sơ bạn nhé. Bạn nên có mặt trước lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa khoảng 15 phút để chuẩn bị tốt hơn cho buổi nộp hồ sơ.

Lệ phí xin visa thăm thân ngắn hạn cập nhật 2020

 • Phí visa cho người lớn: 80 euro
 • Phí visa cho trẻ 6-12 tuổi: 40 euro
 • Phí visa cho trẻ dưới 6 tuổi: miễn phí

Tùy vào mỗi cơ quan ủy thác tiếp nhận hồ sơ mà mức phí dịch vụ sẽ khác nhau. Nhưng nhìn chung phí dịch vụ dao động khoảng 400.000 đến 700.000 đồng bạn nhé.

Khi đã nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay thành công, hãy trở về và đợi kết quả.

Kết quả có thể được trả về bằng hai cách. Đó là bạn đến văn phòng ủy thác để nhận hoặc chọn gửi kết quả về nhà.

Trường hợp nhờ người ủy quyền đến nhận kết quả, bạn phải tìm hiểu kỹ quy trình nhờ người ủy quyền nhận giùm trước khi đến nộp hồ sơ nhé. Một số cơ quan không cần giấy ủy quyền được xác nhận bởi chính quyền địa phương nhưng một số khác thì cần đấy.

Một số câu hỏi thường gặp khi xin visa thăm thân Đức

1. Tôi hiện đang ở Đức và muốn bảo lãnh người thân hoặc bạn bè sang chơi thì phải làm gì?

Đầu tiên, bạn phải viết thư mời (có thể bằng cách gõ máy, email hoặc viết tay) để mời người thân/bạn bè của mình. Trong thư phải nêu rõ thông tin cá nhân của bạn và người được mời, cũng như nêu rõ vì sao bạn mời họ qua chơi. 

Việc thứ hai là bạn phải xin giấy bảo lãnh từ cơ quan chức năng địa phương. Cơ quan này có thể là tòa thị chính hoặc công an nơi bạn đang sinh sống. Khi ra xin xác nhận bảo lãnh bạn phải mang theo giấy tờ tùy thân và bảng lương cũng như tờ khai thuế năm gần nhất để cơ quan chức năng xem xét xác nhận. 

Sau khi có các giấy tờ trên bạn gửi bản gốc về để phía Việt Nam đi nộp lên Đại sứ/Lãnh sự quán là xong nhé.

Thủ tục xin visa thăm thân châu Âu.

Thủ tục xin visa thăm thân châu Âu.

2. Xin visa thăm thân Đức có phải phỏng vấn không?

Cũng như xin visa du lịch châu Âu, xin visa thăm thân châu Âu nói chung và visa thăm thân Đức nói riêng có thể có hoặc không cần phỏng vấn.

Đa phần bạn sẽ không phải phỏng vấn khi nộp hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp Đại sứ quán/Lãnh sự quán Đức nhận thấy hồ sơ của bạn chưa thực sự rõ ràng. Đặc biệt là về mục đích của chuyến đi hoặc mối quan hệ giữa người mời và được mời. Họ sẽ yêu cầu bạn trình diện và trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề họ thắc mắc.

Nếu nhận được yêu cầu phỏng vấn, bạn cần nắm thật chắc những lưu ý sau:

 • Nắm rõ thời gian, địa điểm phỏng vấn visa. Đi đúng giờ, ăn mặc gọn gàng, lịch sự.
 • Chuẩn bị kỹ các loại giấy tờ liên quan đến hồ sơ xin visa.
 • Trung thực khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn.
 • Chuẩn bị trước cho một số câu hỏi có thể được đặt ra. Ví dụ: thông tin về bản thân, gia đình, sở thích, công việc, khả năng tài chính. Thời gian chính xác sẽ trở về Việt Nam để đảm bảo bạn không trốn lại khi visa hết hạn.
 • Giữ tâm lý thoải mái, bình tĩnh và tự tin khi phỏng vấn.

Dịch vụ xin visa thăm thân Đức uy tín tại TP HCM

Với thông tin Visa Phương Đông vừa chia sẻ, bạn có thể tự hoàn tất thủ tục xin visa Đức. Tuy nhiên, cần chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ xin visa thăm thân Đức. Chẳng hạn dành vài buổi đi công chứng, liên hệ đơn vị dịch thuật giấy tờ. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đến công ty dịch vụ visa thăm thân Đức uy tín tại Sài Gòn. Với kinh nghiệm phục vụ +3500 khách hàng, đội ngũ tư vấn của Visa Phương Đông cam kết:

 • Hỗ trợ cải thiện hồ sơ xin visa thăm thân Đức tốt nhất
 • Tư vấn để bạn biết hồ sơ có đạt điều kiện xin visa Đức hay không
 • Dịch vụ chứng minh tài chính
 • Chi phí hợp lý
 • Dịch vụ giao nhận hồ sơ tại nhà

Bạn đang gặp khó khăn trong việc xin visa Đức thăm thân nhân? Đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE 094 367 6226 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Block "lien-he-hop-tac" not found

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

094 189 6226