Những lý do rớt visa Pháp thường gặp là gì?

Lý do rớt visa Pháp thường gặp là gì?

Rớt visa Pháp là điều không ai mong muốn. Do đó, tìm hiểu một số lý do rớt visa Pháp thường gặp cũng như biết cách xử lý khi trượt visa đi Pháp sẽ giúp bạn tránh được nhiều rủi ro. Bài viết hôm nay giải đáp thắc mắc làm gì khi bị từ chối visa Pháp. Cùng Visa Phương Đông tham khảo nhé!

Nguyên nhân chính khiến bạn trượt visa đi Pháp

Nếu hồ sơ xin visa Pháp không được chấp thuận, Đại sứ quán sẽ gửi giấy hoặc email từ chối cấp visa và đưa ra lý do.

Dưới đây là những lý do rớt visa Pháp thường gặp mà Visa Phương Đông đã tổng hợp được.

Không có yếu tố ràng buộc đương đơn sẽ quay về Việt Nam

Việc thiếu các bằng chứng thuyết phục bạn sẽ quay về nước sau khi kết thúc chuyến đi là nguyên nhân chủ yếu khiến visa Pháp bị từ chối.

Bạn cần chứng minh có sự ràng buộc ở Việt Nam khiến bạn phải quay về khi kết thúc lịch trình tại Pháp cũng như các nước Schengen. Để chứng minh sự ràng buộc chặt chẽ của bạn với Việt Nam có rất nhiều cách:

  • Dựa vào các tài sản cố định: giấy tờ sở hữu nhà đất, xe ô tô, cơ sở kinh doanh, công ty, hợp đồng cho thuê nhà…
  • Dựa vào mối quan hệ gia đình: giấy tờ kết hôn, có con nhỏ hoặc bố mẹ già tại Việt Nam…
  • Dựa vào khả năng tài chính: bảng lương công việc ổn định tại Việt Nam, số dư tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm…

Không chứng minh được mục đích chuyến đi

Để xin visa Pháp, bạn cần nêu rõ mục đích chuyến đi: du lịch, công tác, thăm thân… Khi xét duyệt hồ sơ, nếu không chứng minh được mục đích chuyến đi với Đại sứ quán, khả năng trượt visa đi Pháp là rất cao.

Vì vậy, để tăng tỷ lệ đậu visa Pháp, bạn cần liệt kê chi tiết lịch trình chuyến đi, thời gian, điểm đi và điểm đến. Bên cạnh đó cần thêm giấy tờ xác nhận đã mua vé máy bay khứ hồi Việt Nam – Pháp để chắc chắn sau chuyến đi bạn sẽ quay về nước.

Lý do rớt visa Pháp là gì?
Lý do rớt visa Pháp là gì?

Một số lý do khiến Đại sứ quán nghi ngờ mục đích chuyến đi Pháp:

  • Thời gian trên vé máy bay, khách sạn… không khớp nhau.
  • Thư mời của đối tác không được xác thực.
  • Mục đích chuyến đi thay đổi: mục đích trong tờ khai xin visa Pháp là công tác nhưng thật ra là đi thăm người thân.
  • Không chứng minh được mối quan hệ giữa người mời và người được mời: bạn của con mời, bạn của anh chị mời…
  • Thời gian xin nghỉ phép không khớp với thời gian trong lịch trình.
  • Khách sạn chưa được thanh toán hoặc bị huỷ.

Không chứng minh được khả năng tài chính

Nếu giấy tờ chứng minh tài chính không phù hợp với thu nhập từ công việc, từ các nguồn thu khác hoặc bị nghi ngờ làm giả thì bạn sẽ bị rớt visa Pháp.

Chẳng hạn, đương đơn xin visa công tác Pháp nhưng tổ chức mời/cử đi công tác lại không chứng minh được ai là người chi trả cho chuyến đi. Hoặc xin visa thăm thân Pháp và người thân bên Pháp chi trả nhưng họ lại không có đủ giấy tờ chứng minh tài chính.

Cách xử lý khi bị trượt visa đi Pháp

Làm gì khi bị từ chối visa Pháp là thắc mắc của rất nhiều người. Để cải thiện năng lực hồ sơ xin visa Pháp, đặc biệt với hồ sơ đã từng bị từ chối, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc chung.

Khắc phục điểm sai

Nguyên tắc đầu tiên để xử lý visa đi Pháp bị từ chối là khắc phục điểm sai. Nếu đơn xin visa Pháp bị từ chối, bạn nên nộp lại đơn tại quốc gia đó mà không nên vội vàng đến các Đại sứ quán khác như Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan… để nộp.

Nên làm gì khi bị từ chối visa Pháp?
Nên làm gì khi bị từ chối visa Pháp?

Nhiều người nghĩ rằng nộp lại đơn xin visa Schengen ở một quốc gia khác, nhân viên lãnh sự sẽ không biết bạn từng bị từ chối visa Pháp. Nhưng tất cả 26 quốc gia Schengen đều biết bạn bị từ chối ở đâu, khi nào và tại sao bị từ chối. Do đó, nếu visa nước nào bị từ chối, bạn cần khắc phục điểm sai và nộp hồ sơ lại tại ngay nước đó.

Bạn cũng có thể nộp đơn ở các quốc gia khác, nhưng phải giải thích lý do bị từ chối visa Pháp và thuyết phục được nhân viên lãnh sự. Tuy nhiên, cơ hội thành công là rất thấp và đây không phải là một lựa chọn tốt.

Không thay đổi mục đích chuyến đi

Nguyên tắc xử lý thứ 2 khi trượt visa đi Pháp đó là không nên thay đổi mục đích của chuyến đi trên giấy tờ.

Một số bạn nghĩ rằng nếu không xin được visa Pháp diện thăm thân thì sau vài tháng chuyển sang xin visa diện công tác sẽ đơn giản hơn. Nhưng khi bạn thay đổi mục đích nhiều lần trong vài tháng, nhân viên lãnh sự sẽ cho rằng bạn đang cố gắng tìm cách đến Pháp để định cư trái phép.

Vì thế, lúc này visa của bạn sẽ không được đánh giá cao và nếu không đủ thuyết phục, bạn sẽ bị từ chối một lần nữa.

Không thay đổi thông tin

Nguyên tắc thứ 3 để xử lý visa đi Pháp bị từ chối là tuyệt đối không thay đổi thông tin. Nếu lần đầu bạn lỡ khai khống lương lên ở mức rất cao, chứng minh tài chính cực khủng nhưng lại hạ xuống cho đúng thực tế thì những thay đổi này dường như sẽ không giúp bạn tăng khả năng đậu visa Pháp. Việc làm này có thể khiến nhân viên lãnh sự nghi ngờ bạn đã làm giả giấy tờ và visa có thể bị từ chối.

Không thay hộ chiếu mới

Nguyên tắc xử lý thứ 4 khi visa Pháp bị từ chối là chỉ làm hộ chiếu mới nếu nó đã hết hạn hoặc bị mất. Trong trường hợp bạn đã từng đến thăm một vài quốc gia, nhưng visa Pháp đã bị từ chối và đóng dấu vào hộ chiếu. Bạn lo ngại rằng giữ hộ chiếu này sẽ gây khó khăn cho việc xin visa trong tương lai. Vì vậy, bạn đã bỏ nó đi để xin hộ chiếu mới.

Rớt thị thực Pháp bao lâu xin lại được?
Rớt thị thực Pháp bao lâu xin lại được?

Tuy nhiên, nếu thị thực Schengen bị từ chối ở bất kỳ nước nào trong khối thì khi bạn quay trở lại sau 10 năm, thông tin từng bị rớt visa vẫn còn. Vì vậy, việc bạn vứt hộ chiếu đi cũng không có ý nghĩa gì vì họ tên và ngày tháng năm sinh của bạn vẫn được lưu trong hệ thống. Không những thế, hộ chiếu trắng sẽ khiến việc xin visa ở các quốc gia khác khó khăn hơn rất nhiều.

Không mua tour du lịch châu Âu để thăm thân

Nguyên tắc thứ 5 khi bị rớt visa Pháp là không mua tour du lịch với mục đích thăm thân. Nếu bạn muốn đi thăm bạn bè, người thân, họ hàng và đã xin visa Pháp diện thăm thân nhưng bị từ chối. Sau đó, bạn mua tour du lịch châu Âu và hy vọng công ty du lịch sẽ bảo lãnh visa của bạn. Tuy nhiên, đây là một quyết định sai lầm và không một người hoặc công ty du lịch nào có thể đảm bảo an toàn cho bạn.

Viết đơn xin cứu xét visa Pháp

Trong trường hợp trượt visa đi Pháp, người xin visa sẽ nhận được thư thông báo lý do từ chối visa Pháp của nhân viên lãnh sự cũng như cách khiếu nại visa Pháp nếu muốn. Lúc này, bạn có thể gửi thư cứu xét visa Pháp đến phòng thị thực qua email hoặc đường bưu điện. Đại sứ quán Pháp sẽ tiến hành xem xét lại hồ sơ và gửi kết quả visa Pháp sau 15 ngày.

Rớt visa Pháp bao lâu xin lại được?

Hầu hết các Đại sứ quán/Lãnh sự quán không có quy định người xin visa Schengen không được nộp lại hồ sơ sau khi đã bị từ chối.

Nếu trượt visa đi Pháp, Đại sứ quán sẽ gửi lại cho đương đơn hộ chiếu kèm với dấu trượt và một mảnh giấy ghi lý do trượt. Đương đơn có thể nộp lại ngay lập tức sau khi bị trượt mà không cần phải chờ đợi.

Tuy nhiên, bạn đừng quá vội vàng mà hãy dành thời gian bổ sung, sửa đổi giấy tờ và cải thiện những điểm yếu trong hồ sơ để kết quả khả quan hơn. Theo kinh nghiệm xin visa Pháp, bạn nên xem xét và đánh giá lại năng lực hồ sơ để chọn thời điểm nộp lại visa. Tốt nhất là chọn mùa thấp điểm để xin lại visa Pháp.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc lý do rớt visa Pháp và làm gì khi bị từ chối visa Pháp. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hạn chế được rủi ro khi làm thủ tục xin visa Pháp và nhanh chóng sở hữu thị thực để khám phá Pháp cũng như các nước Schengen.