Những điều bạn cần biết về visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc là gì? Điều kiện xin visa Trung Quốc là gì? Có mấy loại visa Trung Quốc? Đây là thắc mắc của nhiều người khi lần đầu xin visa Trung Quốc. Vậy hãy cùng Visa Phương Đông tìm hiểu về visa Trung Quốc trong bài viết này bạn nhé!

Điều kiện xin visa Trung Quốc

Để xin visa Trung Quốc, bạn cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Đầu tiên, bạn phải xác định được mục đích đến Trung Quốc của mình, sau đó là thời hạn bạn lưu trú lại Trung Quốc là bao lâu để bạn có thể lựa chọn được loại thị thực Trung Quốc bạn cần phải xin.

Hiện nay, có 18 loại visa Trung Quốc để phục vụ cho từng mục đích đối với người nước ngoài khi tới đất nước này. Đại sứ quán Trung Quốc sẽ có những yêu cầu chi tiết và cụ thể hơn đối với từng loại visa. Tuy nhiên, dù là xin loại visa nào thì bạn cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau:

  • Hộ chiếu còn trang trống và thể hiện được một lý lịch minh bạch.
  • Chứng minh ràng buộc ở Việt Nam như công việc, gia đình… 
  • Chứng minh được bạn sẽ về Việt Nam ngay khi kết thúc chuyến đi. 
  • Chứng minh bạn có đủ khả năng tài chính cho chuyến đi của mình.
  • Lịch trình chuyến đi chi tiết khớp với mục đích xin visa.
  • Chuẩn bị bộ hồ sơ hoàn chỉnh và đầy đủ.
Điều kiện xin visa Trung Quốc

Các loại visa Trung Quốc

Visa đi Trung Quốc hiện nay có 18 loại sau đây:

Visa D Visa dành cho những người muốn đến để định cư tại Trung Quốc.
Visa Z Cấp cho người nước ngoài đến Trung Quốc để nhận chức, làm việc hoặc đi theo người nhà.
Visa X Là loại thị thực cấp riêng cho đối tượng là học sinh, sinh viên đến Trung Quốc du học hoặc giáo viên đến học nâng cao nghiệp vụ và thực tập sinh từ 6 tháng trở lên.
Visa F Visa cấp cho những người đến Trung Quốc làm phỏng vấn, khảo sát, giao lưu văn hóa kỹ thuật, nâng cao trình độ ngắn hạn và thực tập sinh không quá 6 tháng.
Visa L Đây là visa du lịch, cấp cho những người đến Trung Quốc du lịch hoặc đến Trung Quốc để giải quyết việc riêng. Bạn có thể xin visa đi du lịch theo đoàn nếu đoàn của bạn đủ 9 người trở lên.
Visa G Visa cấp cho người quá cảnh.
Visa C Cấp cho người đến Trung Quốc qua các chuyến bay quốc tế, qua các chuyến tàu liên vận, vận chuyển hàng không, hàng hải…
Visa J-1 Cấp cho các nhà báo, phóng viên quốc tế thường trú tại Trung Quốc.
Visa J-2 Cấp cho các nhà báo quốc tế đến đột xuất với mục đích phỏng vấn.
Visa M Loại Visa dành cho người đến Trung Quốc hoạt động thương mại.
Visa Q1 Visa nhập cảnh Trung Quốc dành cho những thành viên trong gia đình của công dân Trung Quốc hoặc các thành viên của gia đình nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc, xin nhập cảnh để cư trú với mục đích thăm thân, đoàn tụ gia đình giám hộ (thời hạn trên 180 ngày).
Visa Q2 Cấp cho người thân của công dân Trung Quốc hoặc người nước ngoài có giấy phép cư trú vĩnh viễn tại Trung Quốc tới thăm thân ngắn hạn (dưới 180 ngày). Người thân có thể là vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ, con dâu con rể, anh chị em ruột, ông bà nội ngoại, cháu nội ngoại, bố mẹ vợ/chồng…
Visa R Cấp cho những người nước ngoài mà Trung Quốc muốn chiêu mộ nhân tài để sử dụng tài năng cao cấp và kỹ thuật chuyên môn của họ.
Visa S1 Visa cấp cho đối tượng là vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú dài hạn tại Trung quốc (trên 180 ngày).
Visa S2 Cấp cho đối tượng là vợ/chồng, bố mẹ, con đẻ dưới 18 tuổi, bố mẹ vợ/chồng, của người nước ngoài đang công tác, làm việc tại Trung quốc đến Trung quốc thăm thân, và người có công việc cá nhân khác có nhu cầu cư trú dài hạn tại Trung quốc (thời hạn dưới 180 ngày).
Visa X1 Dành cho người nước ngoài đến Trung Quốc học tập dài hạn (trên 180 ngày).
Visa X2 Dành cho người nước ngoài đến Trung Quốc học tập ngắn hạn (dưới 180 ngày).
Visa Z Được cấp cho người làm việc tại Trung Quốc.

Mỗi loại visa Trung Quốc sẽ đáp ứng các nhu cầu và thời hạn khác nhau. Do đó, khi xin visa vào Trung Quốc, trước tiên bạn phải hiểu rõ về các loại visa và chính sách thị thực Trung Quốc sau đó xin loại visa phù hợp với mục đích và thời gian chuyến đi của mình.

Các loại visa Trung Quốc

Visa Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Thời hạn visa Trung Quốc được chia thành 4 loại phổ biến sau:

Visa 3 tháng 1 lần ​Khi xin visa Trung Quốc 3 tháng 1 lần, người Việt Nam sẽ được vào Trung Quốc một lần duy nhất trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa và thời gian ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Đây là loại visa phù hợp với người đi du lịch hoặc công tác, giải quyết việc riêng trong thời gian không quá dài.
Visa 3 tháng nhiều lần Visa Trung Quốc 3 tháng nhiều lần hay visa Trung Quốc 3 tháng 2 lần sẽ cho phép người nước ngoài được vào Trung Quốc tối đa 2 lần trong vòng 3 tháng hiệu lực của visa, mỗi lần ở lại Trung Quốc không quá 30 ngày. Ngày vào Trung Quốc lần thứ hai phải cách ngày vào Trung Quốc lần đầu từ 30 ngày trở lên.
Visa 6 tháng nhiều lần Visa Trung Quốc 6 tháng nhiều lần chỉ dành cho khách thương mại. Với loại visa này, khách được phép nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa 5 lần trong suốt 6 tháng hiệu lực của visa. Thời gian ở lại Trung Quốc mỗi lần không quá 30 ngày và ngày nhập cảnh vào Trung Quốc lần sau phải cách lần nhập cảnh trước đó ít nhất 30 ngày. Điều kiện cấp visa 6 tháng nhiều lần là bạn cần nhập cảnh tối thiểu 2 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần.

Lưu ý: Khi xét duyệt số lần nhập cảnh vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (Không có visa dán riêng trong hộ chiếu) đều không được tính. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc.

Visa 1 năm nhiều lần Visa 1 năm nhiều lần hiện là loại visa Trung quốc có thời hạn hiệu lực dài nhất dành cho khách thương mại. Cũng giống như các loại visa trên, loại visa này cũng chỉ cho phép lưu trú tối đa là 30 ngày cho mỗi lần nhập cảnh và lần nhập cảnh sau phải cách lần nhập cảnh trước ít nhất 30 ngày. Như vậy, có thể tính được số lần nhập cảnh vào Trung Quốc tối đa của người mang hộ chiếu này là 11 lần trong vòng 1 năm hiệu lực.

Lưu ý: Với loại visa 1 năm nhiều lần cần tối thiểu 7 dấu nhập cảnh từ phía Trung Quốc, nghĩa là bạn đã qua Trung Quốc tối thiểu 7 lần bằng các hình thức visa 3 tháng 1 lần hoặc 2 lần hoặc visa 6 tháng nhiều lần. Nếu là hộ chiếu mới làm lại chưa đủ số lần đi thì cần nộp thêm hộ chiếu cũ bản gốc. Những người đã từng vào Trung Quốc thông qua đường cửa khẩu không cần visa hoặc bằng đường bay nhưng đi theo dạng visa đoàn (không có visa dán riêng trong hộ chiếu) cũng không được tính để xét duyệt.

Visa Trung Quốc có thời hạn bao lâu?

Trên đây là những thông mà bạn cần biết trước khi làm visa Trung Quốc. Để được tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ visa Trung Quốc, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua HOTLINE 1900 63 63 50.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *