Kinh nghiệm làm thủ tục xin visa Mỹ chi tiết nhất

Dịch vụ tư vấn hồ sơ xin visa Mỹ uy tín

Bài viết này sẽ bật mí cho bạn tất cả những điều cần biết về visa Mỹ:

 • Hồ sơ xin visa Mỹ
 • Thủ tục xin visa Mỹ
 • Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công ngay lần đầu

Hãy cùng Visa Phương Đông tìm hiểu nhé!

Visa Mỹ là gì? Visa Mỹ gồm những loại nào?

Visa Mỹ, hay còn được gọi là thị thực Hoa Kỳ, là tấm vé thông hành giúp bạn có thể bay đến và nhập cảnh hợp pháp vào nước Mỹ. Visa Mỹ được cơ quan Đại sứ hoặc Lãnh sự quán Mỹ tại nước mà bạn đang sinh sống cấp. Loại visa cũng như thời hạn của visa sẽ được cấp dựa trên mục đích đến Mỹ của bạn.

Về cơ bản, visa Mỹ được chia làm 2 loại chính. Đó là diện visa định cư và visa không định cư.

Visa định cư Mỹ

Đây loại visa dành cho những người đến Mỹ để sống và làm việc với tư cách thường trú nhân/công dân Mỹ. Loại visa này cho phép bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn và được cấp khi bạn có người bảo lãnh. Người bảo lãnh ở đây có thể là người thân ruột thịt theo huyết thống, có thể là chồng, vợ. Hoặc các công ty đứng ra bảo lãnh cho nhân viên đến và làm việc lâu dài tại Mỹ.

Ký hiệu visa Mỹ Đối tượng áp dụng
Visa EB5 Dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ với vốn là 500.000 hoặc 1.000.000 USD.
Visa bảo lãnh định cư cho các thành viên trong gia đình Người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo bảo lãnh.
Số lượng cấp visa này bị giới hạn hàng năm. Do đó khó có thể xin được thẻ xanh theo diện này.
Visa Mỹ diện bảo lãnh định cư cho các thành viên trực hệ Dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ như: cha mẹ đẻ/cha mẹ kế (visa IR5), vợ chồng (visa IR1/CR1), con đẻ hay con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ chưa kết hôn hoặc dưới 21 tuổi (visa IR2/CR2)…
Visa định cư Mỹ theo diện làm việc Dành cho ứng viên đảm bảo được yêu cầu đặc biệt của công việc: lao động có trình độ cao, giáo sư…
Cách làm thủ tục xin visa đi Mỹ
Cách làm thủ tục xin visa đi Mỹ

Visa không định cư Mỹ

Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và ở lại trong một thời gian cho phép nhất định để có thể hoàn thành mục đích đến Mỹ của mình.

Thời hạn của visa B1/B2 là 1 năm với thời gian lưu trú do nhân viên hải quan quyết định. Thông thường là 6 tháng cho mỗi lần nhập cảnh. Khi thời gian lưu trú hết hạn, bạn bắt buộc phải rời khỏi đất nước này. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xin gia hạn visa Mỹ nếu có lý do hợp lý.

Visa loại B1/B2 Visa đi Mỹ công tác

Visa đi du lịch hoặc thăm thân Mỹ

Visa đến Mỹ để điều trị bệnh

Visa du học hoặc trao đổi văn hóa, visa báo chí truyền thông

Visa hôn phu/hôn thê

Visa quá cảnh cho chuyến đi đến nước thứ ba mà bắt buộc phải quá cảnh tại Mỹ

Có thể bạn chưa biết về visa Mỹ

Mỹ luôn hạn chế những trường hợp đến định cư lâu dài, vì thế visa định cư Mỹ thường có thời gian xét duyệt lâu và yêu cầu phức tạp.

Visa du lịch và thăm thân là hai loại có lượng người Việt xin hàng năm nhiều nhất. Theo thống kê của Bộ Ngoại giao Mỹ, mỗi năm có đến gần 130.000 người Việt nộp đơn xin visa Mỹ theo hai diện trên. Và con số này tăng dần qua từng năm. Cho thấy Mỹ là điểm đến mơ ước của rất nhiều người Việt Nam. Với số lượng đông như thế bắt buộc quy trình xét visa Mỹ phải chặt chẽ và khó khăn hơn những năm trước đó.

Bất kể mục đích đến Mỹ của bạn là gì và dù thời gian bạn đặt chân đến Mỹ chỉ 30 phút quá cảnh, bạn đều phải cần xin visa trước khi bắt đầu chuyến đi của mình. Hay nói cách khác, Mỹ không có chính sách nhập cảnh mà không cần visa cho người Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông đâu nhé.

Chủ đề chính của bài viết này là về visa du lịch Mỹ, visa công tác Mỹ và visa thăm thân Mỹ. Ở đây chúng tôi sẽ gọi tắt là “visa Mỹ” cho thân thuộc thay vì gọi “visa không định cư Mỹ” nhé.

Dịch vụ tư vấn hồ sơ xin visa du lịch Mỹ
Dịch vụ tư vấn hồ sơ xin visa du lịch Mỹ

Nếu bạn đang chuẩn bị nộp hồ sơ xin visa du lịch, thăm thân Mỹ nhưng vẫn chưa tự tin, hãy dành thời gian xem các thông tin dưới đây và bài viết kèm theo để có cái nhìn chung nhất về visa Mỹ và cách thức tăng khả năng đậu visa nhé!

Điều kiện xin visa Mỹ hiện nay là gì?

Đầu tiên, bạn phải biết được yêu cầu của Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ và bản thân đã đáp ứng được những yêu cầu nào rồi. Từ đó bạn sẽ nắm được tình trạng hồ sơ của mình và bắt đầu cải thiện hồ sơ nếu nhận thấy hồ sơ còn yếu.

Để việc xin visa du lịch Mỹ thuận lợi, bạn cần phải chứng minh một số yếu tố sau:

 • Có công việc, thu nhập cao và ổn định tại Việt Nam
 • Hộ chiếu đã từng du lịch nhiều nước. Đặc biệt là các nước phát triển như châu Âu, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc… 
 • Sở hữu tài sản tại Việt Nam: nhà cửa, đất đai, xe cộ, sổ tiết kiệm…
 • Có ràng buộc về gia đình tại Việt Nam: vợ/chồng, con cái…
 • Không có hồ sơ bảo lãnh định cư

5 lưu ý khi xin visa Mỹ

1. Đã du lịch những nước nào sẽ có lợi cho việc xin visa du lịch Mỹ?

Lịch sử du lịch tốt là một trong những điều kiện cần để tăng khả năng đậu visa du lịch Mỹ. Việc từng đi nhiều nước, đặc biệt là các nước phát triển như Canada, Úc, các nước thuộc khu vực châu Âu như Pháp, Ý, Hà Lan… sẽ giúp hồ sơ của bạn được đánh giá cao.

Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đương đơn chưa từng đi nước nào nhưng vẫn đậu visa du lịch Mỹ. Điều này phụ thuộc vào các yếu tố khác như công việc, chứng minh tài chính, ràng buộc và khả năng thuyết phục Lãnh sự của đương đơn ở buổi phỏng vấn visa Mỹ.

2. Lý do đi Mỹ của bạn là gì?

Một trong những vấn đề viên chức Lãnh sự cực kỳ quan tâm đó là mục đích đến Mỹ thực sự của bạn. Khi xin visa đi Mỹ với mục đích du lịch, hãy thể hiện cho Lãnh sự thấy rằng bạn đã lên kế hoạch cụ thể cho chuyến đi Mỹ như thế nào. Việc đưa ra lý do hợp lý và có lịch trình hẳn hoi sẽ khiến họ dễ dàng bị thuyết phục hơn. 

Xét về mục đích xin visa Hoa Kỳ, có người đi Mỹ để thỏa ước mơ du lịch năm châu bốn bể, có người đến Mỹ để tham quan và kết hợp thăm thân. Hoặc thậm chí có người sang Mỹ du lịch và thăm bạn bè, người yêu… Bất kể với mục đích gì, bạn cũng phải nắm rõ lý do đến Mỹ và trình bày rành mạch với viên Lãnh sự. Nếu câu trả lời của bạn không thực sự thuyết phục và làm cho họ nghi ngờ bạn có mục đích khác so với lời bạn nói, hiển nhiên bạn sẽ không được cấp visa Mỹ.

Chẳng hạn, một người lấy lý do đi Mỹ du lịch và thăm người yêu nhưng trước giờ cả hai đều chưa gặp mặt ngoài đời hoặc không biết rõ những thông tin cá nhân của nhau. Khi bị Lãnh sự hỏi đến, họ ấp úng không biết trả lời ra sao. Vậy làm thế nào thuyết phục được lý do đến Mỹ chỉ đơn thuần là đi du lịch đúng không nào?

Vì thế, việc thực sự nắm rõ lý do của chuyến đi và trình bày khéo léo, logic từ lúc khai đơn DS-160 đến lúc phỏng vấn xin visa Mỹ sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục Lãnh sự hơn. 

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn về cách trình bày lý do đi Mỹ trong buổi phỏng vấn, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 094 367 6226 nhé!

3. Ảnh hưởng của công việc hiện tại đối với hồ sơ xin visa đi Mỹ của bạn là gì?

Công việc nào có lợi thế hơn khi xin visa Mỹ? Chức vụ thế nào sẽ giúp việc xin visa Mỹ dễ dàng hơn? Liệu công việc freelance có khả năng xin được visa Mỹ không? Chúng tôi xin giải đáp các thắc mắc liên quan đến công việc hiện tại của bạn ảnh hưởng đến hồ sơ xin visa đi Mỹ như thế nào như sau.

Nhìn chung, bạn sẽ có lợi thế khi xin visa du lịch Mỹ nếu bạn đang làm việc tại công ty nước ngoài có thu nhập cao hoặc cơ quan Nhà nước với địa vị, chức vụ cao và lâu năm. Làm chủ một công ty có danh tiếng cũng là điểm mạnh trong hồ sơ của bạn. Ngược lại, đương đơn làm việc cho công ty nhỏ với vị trí thấp hơn sẽ có khả năng đậu visa Mỹ ngay từ lần đầu phỏng vấn thấp hơn. 

Chẳng hạn, bạn làm việc nhiều năm tại ngân hàng với vị trí trưởng phòng. Dù lịch sử du lịch của bạn yếu, bạn vẫn có thể đậu visa du lịch Mỹ. Lãnh sự có thể xét duyệt cấp thị thực Hoa Kỳ cho bạn thông qua chức vụ, thâm niên và khả năng bạn thuyết phục họ trong suốt buổi phỏng vấn.

Nói vậy không có nghĩa là những hồ sơ chủ doanh nghiệp hoặc người đi làm có chức vụ cao và thu nhập tốt đều đảm bảo xin được visa Mỹ và những người làm công việc tự do sẽ không có cơ hội. Hồ sơ tốt nhưng chuẩn bị không kỹ càng vẫn có khả năng bị đánh trượt trong buổi phỏng vấn. Hồ sơ không mạnh nhưng lại hợp lý và câu trả lời trong buổi phỏng vấn có sức thuyết phục cao vẫn lấy được chiếc visa Hoa Kỳ dễ dàng. Khi xin visa đi Mỹ, bạn đừng nên chủ quan cho một yếu tố nào cả.

Hãy dành một ít thời giờ quý báu của bản thân để tìm hiểu kỹ càng hoặc lựa chọn một dịch vụ tư vấn xin visa Mỹ chuyên nghiệp. Công ty dịch vụ visa  Mỹ uy tín sẽ giúp bạn chuẩn bị chu đáo hồ sơ từ những bước đầu tiên để không bị bỡ ngỡ trong buổi phỏng vấn lần đầu.

3. Độ tuổi, giới tính ảnh hưởng thế nào đến kết quả phỏng vấn visa Mỹ?

Theo kinh nghiệm xin visa Mỹ của những người làm nghề nhiều năm, đương đơn lớn tuổi thường dễ đậu visa hơn đương đơn trẻ tuổi.

Với những người lớn tuổi, họ thường đã ổn định về mặt tài chính và có nhiều ràng buộc tại Việt Nam như nhà cửa, con cái… Vì thế, Lãnh sự sẽ đánh giá cao năng lực hồ sơ và tin rằng họ sẽ sử dụng đúng mục đích của visa du lịch Mỹ. Những người trẻ tuổi hơn chưa ổn định công việc, năng lực tài chính còn hạn hẹp cũng như chưa thể hiện được mình có nhiều ràng buộc tại Việt Nam sẽ khó đạt kết quả cao khi xin visa du lịch Mỹ. Lãnh sự sẽ đặt nghi vấn về mục đích đi Mỹ và từ chối cấp thị thực cho họ.

Ngoài ra, số liệu thực thế cũng cho thấy rằng đương đơn nữ thường khó đậu visa hơn đương đơn nam. Đặc biệt, nếu là nữ trẻ và độc thân, việc đậu visa Mỹ lại cực kỳ khó. Lý giải cho việc này đó là tình trạng nhiều người Việt lợi dụng visa du lịch để qua làm việc hoặc kết hôn ở lại, và con số này ở nữ cao hơn nam.

Kinh nghiệm nho nhỏ cho bạn nếu lỡ rơi vào diện trẻ tuổi, độc thân, và đặc biệt là nữ, đó là hãy trình bày mọi thứ một cách chân thật và đúng với thực tế nhất. Cách ăn mặc và lời nói phải tạo được thiện cảm với viên chức Lãnh sự. Đặc biệt, nội dung câu trả lời và thái độ cũng như ngôn ngữ cơ thể phải đồng nhất với nhau. Một điểm nhỏ nào đó gây cho Lãnh sự sự nghi hoặc cũng dẫn đến thất bại cho buổi phỏng vấn của bạn. Đừng quên cố gắng luyện phỏng vấn cho thật tốt bạn nhé!

4. Đi du lịch Mỹ có cần chứng minh tài chính, tài sản không?

Chứng minh tài chính là một trong những yếu tố cơ bản để viên chức Lãnh sự đánh giá mục đích thật sự chuyến đi Mỹ của bạn. Nếu bạn có khả năng tài chính tốt ở Việt Nam, bạn sẽ được đánh giá cao hơn khi xét hồ sơ. Vì Lãnh sự Hoa Kỳ cho rằng khi có tiềm lực tài chính tốt, bạn sẽ không sử dụng sai mục đích của visa khi qua nước họ.

Năng lực tài chính của một người thường được thể hiện qua: 

 • Tiền lương hàng tháng
 • Mức chi tiêu hàng tháng
 • Tiền gửi tiết kiệm
 • Tài sản sở hữu mang giá trị cao: nhà đất, xe cộ…
 • Các thu nhập khác ngoài tiền lương: tiền lãi từ các khoản đầu tư…

Không phải ai cũng có thể tự cung cấp đầy đủ giấy tờ phức tạp để chứng minh tài chính. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người tìm đến các dịch vụ chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, cũng như phần công việc phía trên, không phải trong tay có tiền tỷ, tài sản bao la là chiếc chìa khóa vàng bảo đảm bạn sẽ đậu visa 100%. Tất cả những thông tin về tài chính và tài sản phải hợp lý và phù hợp với công việc cũng như mức thu nhập hiện tại của bạn. Tài sản hay tiền tiết kiệm do cha mẹ mới sang tên cho vẫn không thể hiện được khả năng tài chính của bạn.

Tuy vậy, hàng năm vẫn có rất nhiều người có tài chính bình thường (thậm chí không có quyển sổ tiết kiệm nào) nhưng vẫn qua được ải phỏng vấn visa Mỹ. Với những hồ sơ  như vậy, may mắn thực sự chỉ là một phần nhỏ. Yếu tố quan trọng là hồ sơ của họ hợp lý, kết hợp với việc bình tĩnh phỏng vấn và biết đưa ra những điểm mạnh của hồ sơ để thuyết phục viên Lãnh sự.

Bạn gặp khó khăn khi chứng minh tài chính để xin visa Mỹ? Liên hệ ngay HOTLINE 094 367 6226 để Visa Phương Đông hỗ trợ bạn nhé!

5. Có người thân tại Mỹ có dễ xin visa Mỹ không?

Nếu bạn có người thân đang sống tại Mỹ, hãy khai một cách chi tiết và trung thực thông tin về họ cho nhân viên Lãnh sự. Đây cũng là một yếu tố giúp bạn tăng khả năng được cấp visa Mỹ. Nếu người thân bảo lãnh hoặc chi trả các chi phí trong thời gian bạn lưu trú ở đất nước này có tài chính ổn định, hồ sơ tốt, chưa từng vi phạm pháp luật…, tỷ lệ đậu visa du lịch Mỹ của bạn sẽ cao hơn.

Trong một vài trường hợp, dù đương đơn không có lợi thế về công việc, hộ chiếu trắng…, họ vẫn có thể xin visa Mỹ một cách thuận lợi. Kết quả này là nhờ vào việc họ đã khai trung thực về người thân bảo lãnh và tài trợ cho chuyến du lịch Mỹ của mình.

Một hồ sơ đủ điều kiện để cấp visa du lịch phải làm cho viên chức Lãnh sự an tâm trên 2 phương diện: mục đích nhập cảnh có chính đáng không và liệu rằng người xin visa có quay về sau chuyến đi hay không?

Chắc hẳn đọc tới đây bạn cũng nắm sơ sơ về những gì viên chức Lãnh sự quan tâm cũng như có thể hình dung được trong đầu về tình trạng hồ sơ của cá nhân bạn. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng viên chức lãnh sự là những người được đào tạo bài bản để đánh giá hồ sơ dựa trên những gì bạn khai trong đơn xin visa và những gì bạn trả lời trong buổi phỏng vấn có xác đáng hay không.

Hãy xem kỹ 5 vấn đề cần lưu ý khi xin visa Mỹ mà Visa Phương Đông vừa đề cập trước khi quyết định có nên xin visa Mỹ hay không bạn nhé.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công
Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thành công

Cập nhật thủ tục xin visa Mỹ mới nhất 2021

Nếu đọc đến phần này thì tin chắc bạn đã sẵn sàng để tiến hành xin visa Mỹ. Vậy hãy làm theo các bước dưới đây để đảm bảo hồ sơ không có sai sót gì trước khi đi phỏng vấn nhé. Bao gồm cả hồ sơ xin visa Mỹ diện thăm thân, công tác và du lịch.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ

Để được cấp thị thực Hoa Kỳ, trước tiên bạn cần chuẩn bị hồ sơ tùy theo loại visa mà mình dự định xin. Đây là bước khá quan trọng vì nếu bạn chủ quan chuẩn bị sơ sài thì khả năng không được cấp visa sẽ rất cao.

Khi chuẩn bị hồ sơ xin visa Mỹ, bạn phải dựa trên mục đích bạn xin visa vào Mỹ làm gì để chuẩn bị giấy tờ cho phù hợp. Căn bản trong bộ hồ sơ là những giấy tờ tùy thân (hộ chiếu, CMND, hộ khẩu, khai sinh, kết hôn…) và các giấy tờ chứng minh công việc cũng như tài chính của bạn. Tiếp sau đó là các giấy tờ thể hiện mục đích chuyến đi của mình.

Nếu bạn đi du lịch Mỹ tự túc thì phải có lịch trình chuyến đi và booking (phiếu đặt chỗ trước) của các nơi mà bạn sẽ tham quan hoặc nghỉ lại.

Về cách book vé máy bay và đặt phòng khách sạn để xin visa Mỹ, mời tham khảo 2 bài viết sau:

Nếu bạn đi Mỹ để thăm thân thì phải có thư mời từ phía Mỹ.

Thư mời sẽ do người bảo lãnh viết, cần đảm bảo các nội dung:

 • Mục đích của chuyến đi (bao gồm những nơi sẽ tham quan)
 • Người mời sẽ sắp xếp cho người thân ở đâu? Ở trong bao lâu?
 • Người mời có chi trả chi phí vé máy bay đi và về không?
 • Chi phí sinh hoạt của người thân tại Mỹ là bao nhiêu?

Bạn có thể tham khảo mẫu thư mời thăm thân nhân Mỹ đúng chuẩn tại đây

Ngoài ra người thân ở Mỹ còn phải cung cấp những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tạm trú tại Mỹ
 • Giấy tờ chứng minh tài chính, công việc: giấy xác nhận nơi làm việc, giấy nộp thuế, giấy tờ trả lương, bảng sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất

Lưu ý:

 • Các giấy tờ bạn chuẩn bị đều phải là bản gốc phòng khi viên chức Lãnh sự có nhu cầu xem đối chiếu.
 • Ngoài ra, bạn cũng cần mang theo các giấy tờ của người thân tại Mỹ.
Bước 2. Điền và nộp đơn visa Mỹ DS-160 trực tuyến

Đơn DS-160 là gì và nó có quan trọng không?

DS-160 là mẫu đơn điện tử dành cho các trường hợp làm visa đi Mỹ với mục đích không định cư như du lịch, thăm thân, công tác, du học, hôn thê/hôn phu. Như vậy nếu bạn đi Mỹ tham quan hoặc thăm người thân thì bắt buộc phải điền tờ đơn này nhé. Và vì nó là đơn điện tử nên bạn chỉ có thể nộp online, không viết tay và mang đến Đại sứ/Lãnh sự quán để phỏng vấn được.

Lưu ý nho nhỏ là bạn phải hoàn thành DS160 trước ngày phỏng vấn chính thức ít nhất 3 ngày, bằng không thì họ không cho bạn vào phỏng vấn đâu nhé.

Điền đơn xin visa Mỹ tuy đơn giản vì nếu bạn rành tiếng Anh một tí thì sẽ thấy các câu hỏi trong tờ đơn không quá khó để trả lời. Nhưng bạn hãy nhớ “bút sa gà chết” chính là câu nói miêu tả chính xác nhất bước điền đơn này. Hãy đọc kỹ từng câu hỏi và suy nghĩ kỹ trước khi trả lời. Và khi đã trả lời trong đơn thế nào thì bắt buộc phải trả lời giống như vậy khi đi phỏng vấn.

Nếu bạn phân vân chưa biết trả lời câu hỏi nào đó trong đơn DS-160, đừng lo vì Visa Phương Đông đã chuẩn bị sẵn một bài viết về kinh nghiệm nộp đơn DS-160 xin visa Mỹ cho bạn rồi đây.

Bước 3. Thanh toán lệ phí và đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ

Sau khi nộp đơn DS-160,  bước kế tiếp bạn phải thanh toán lệ phí visa để đặt được lịch hẹn phỏng vấn tại Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ. Để làm được điều này bạn cần vào hệ thống ustraveldocs của Mỹ và đăng ký tài khoản cá nhân của mình. Sau đó điền thông tin cá nhân theo yêu cầu của hệ thống.

Sau khi các thông tin đã được điền đầy đủ, bạn in tờ xác nhận có mã barcode để thanh toán lệ phí xin visa Mỹ. Hiện tại phí xin visa Mỹ cho diện du lịch, thăm thân là 160 USD (tương đương 3.840.000 VND).

Nếu bạn chưa biết mình có thể đến đâu để đóng phí này, hãy vào xem danh sách các nơi được ủy thác thu phí visa Mỹ sau đây nhé.

Download danh sách bưu điện đóng phí visa Mỹ

Một số lưu ý khi tạo tài khoản trên hệ thống ustraveldocs:

 • Email đăng ký không được trùng với email đã được đăng ký trước đó.
 • Các thông tin cá nhân phải được điền chính xác, đặc biệt là số hộ chiếu. Khi đi phỏng vấn nếu số hộ chiếu đăng ký khác với số trên hộ chiếu thật, bạn sẽ không được tham gia buổi phỏng vấn. Mỗi tài khoản đăng ký sẽ đi kèm 1 số hộ chiếu duy nhất. Sau khi bạn thanh toán lệ phí visa xong, hệ thống sẽ tự động cập nhật và bạn không sửa được số hộ chiếu. Nên nếu bạn không cẩn thận thì có nguy cơ sẽ phải đóng tiền phí Lãnh sự thêm lần nữa và bắt đầu quy trình xin visa lại từ đầu.
 • Mã vạch đơn xin visa DS-160 phải trùng khớp với mã hồ sơ mà bạn đã nộp cho Đại sứ/Lãnh sự quán ở bước 2 phía trên. Bất cứ một sự sai lệch nào cũng đều dẫn đến việc họ từ chối không cho bạn tham gia buổi phỏng vấn xin visa Mỹ.

Khá nhiều thứ để phải lưu ý, nhưng đừng lo mọi kinh nghiệm liên quan đến vấn đề thanh toán lệ phí cũng như đặt lịch hẹn phỏng vấn Mỹ đều được liệt kê rất chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy xem qua và thực hiện đúng từng bước để tránh gặp rắc rối cho hồ sơ cũng như không làm ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn visa Mỹ nhé.

Xem thêm: Kinh nghiệm đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ mới nhất

Bước 4. Phỏng vấn visa Mỹ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ

Mỹ khác với các nước khác ở chỗ, cho dù bạn xin bất kỳ loại visa nào thì đều phải trải qua một buổi phỏng vấn với viên chức Lãnh sự Mỹ. Thời gian của mỗi buổi phỏng vấn dài ngắn khác nhau tùy vào loại visa mà bạn đang xin. Với visa định cư Mỹ, bạn sẽ mất khoảng vài tiếng đồng hồ để hoàn thành buổi phỏng vấn. Còn với các diện visa du lịch, thăm thân, du học…, buổi phỏng vấn thông thường chỉ diễn ra từ 5-10 phút. Thế nhưng đừng xem thường mấy phút này nhé.

Hồ sơ của bạn khá ổn, bạn cũng chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng. Các bước khai đơn, đặt lịch hẹn đều không làm sai. Nhưng “30 chưa phải là Tết”! 5 phút phỏng vấn ngắn ngủi quyết định đến 80% sự thành bại của hồ sơ xin visa Mỹ. Có thể bạn không tin điều này. Nhưng thử nghĩ xem nếu chỉ cần hồ sơ đẹp sẽ đảm bảo đậu Mỹ đến 90% như các dịch vụ tư vấn hay bảo thì Mỹ cần gì phải thêm một bước phỏng vấn trực tiếp thế này. Đến đây chắc hẳn bạn đã nhận ra được tầm quan trọng của buổi phỏng vấn visa Mỹ rồi đúng không.

Thông qua buổi phỏng vấn trực tiếp, viên chức lãnh sự sẽ thực hiện 2 việc. Một là, xác nhận lại thông tin bạn đã khai trong đơn DS-160 và hỏi thêm những thông tin liên quan để nắm rõ hơn về hồ sơ của bạn. Hai là, đánh giá trực quan các câu trả lời của bạn thông qua cách trả lời, thái độ và biểu cảm của bạn trong suốt thời gian phỏng vấn. Họ là những chuyên viên được đào tạo để phát hiện liệu bạn có đang che giấu một thông tin nào đó không. Một ánh nhìn, một cử chỉ nhỏ của bạn cũng đều không qua mặt được họ và đôi khi họ còn đọc vị được cả những điều bạn đang lo lắng trong hồ sơ.

Làm thế nào để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn? Những gì nên và không nên làm khi đặt chân vào Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ? Điều gì cần lưu ý khi trả lời những câu hỏi của viên chức lãnh sự? Thái độ, cử chỉ nào là phù hợp và không phù hợp cho buổi phỏng vấn Mỹ?

Tất cả đều nằm trong bài viết: Kinh nghiệm phỏng vấn thành công visa Mỹ mà đội ngũ Visa Phương Đông đã tổng hợp từ chính quá trình tư vấn khách hàng đã sử dụng dịch vụ xin visa Mỹ của chúng tôi. Bạn tham khảo để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn visa Mỹ nhé!

Lời khuyên chân thành dành cho bạn là hãy cố gắng luyện tập thật nhiều trước khi đến buổi phỏng vấn thực tế.

Thủ tục gia hạn visa Mỹ 2021

Thật không ngoa khi nói mỗi lần đi phỏng vấn xin visa Mỹ cũng giống như đang vượt qua một kỳ thi sát hạch cực kỳ khó. Và trong đó bạn cần phải có cả kiến thức lẫn hình thức mới đáp ứng được yêu cầu của người chấm thi. Hiểu được tâm trạng lo lắng của người xin visa trước mỗi lần phỏng vấn, Mỹ đã ban hành chính sách cấp mới visa du lịch, thăm thân thông qua đường bưu điện. Có nghĩa là người xin visa không phải đến Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn lại (trừ trường hợp đặc biệt được yêu cầu).

Đây thực chất là thủ tục làm một visa mới với quy trình đơn giản hơn chứ không phải là gia hạn thêm thời hạn lưu trú của visa cũ đã được cấp trước đó. Nhưng khi qua ngôn ngữ Việt Nam, nhiều người lại dùng cụm từ “gia hạn visa Mỹ” để nói về thủ tục này và dần dà mọi người dùng cụm từ “gia hạn” để thay thế cho cụm “xin visa mới”. Tuy nhiên chúng ta ngầm hiểu “gia hạn” ở đây chính là xin lại cái mới mà không phải đi phỏng vấn lại.

Còn thủ tục gia hạn thực sự sẽ diễn ra khi bạn đã ở hết thời gian lưu trú cho phép của visa du lịch hoặc thăm thân nhưng vì một số lý do cấp thiết bạn không rời khỏi nước Mỹ được. Khi đó thủ tục xin gia hạn thêm thời gian lưu trú sẽ được tiến hành tại cơ quan di trú của Mỹ chứ không phải ở Đại sứ/Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về điều kiện xin cấp mới visa Mỹ, nói nôm na là gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện tại bài viết này:

Tất tần tật kinh nghiệm gia hạn visa Mỹ

Kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc
Kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ tự túc

Dịch vụ visa Mỹ uy tín tại Hồ Chí Minh

Quá trình xin cấp mới hoặc gia hạn visa Mỹ đều mất khá nhiều thời gian với các thủ tục phức tạp. Việc lựa chọn dịch vụ visa Mỹ uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian. Đồng thời tăng thêm tỷ lệ thành công. Là đơn vị thuộc TOP 5 công ty visa chuyên nghiệp tại TP.HCM, Visa Phương Đông luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng từ A-Z các thủ tục liên quan đến visa Mỹ.

 • Chuyên viên am hiểu thị trường visa Mỹ sẽ giúp bạn xác định cơ hội đậu chính xác qua vài câu hỏi trọng tâm. 
 • Tư vấn cải thiện năng lực hồ sơ sao cho tiết kiệm chi phí, thời gian và đạt kết quả cao ngay lần đầu.
 • Hỗ trợ thủ tục nộp đơn DS-160 online, đặt lịch hẹn phỏng vấn, chia sẻ tất tần tật kinh nghiệm về visa Mỹ thông qua các buổi phỏng vấn thử.

Hy vọng những thông tin mà Visa Phương Đông vừa chia sẻ có thể giúp bạn thuận lợi trong việc xin thị thực Mỹ. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể thủ tục xin visa Mỹ cho chính mình hoặc người thân, hãy liên hệ HOTLINE 094 367 6226 ngay nhé!

Câu hỏi thường gặp khi xin visa du lịch Mỹ tự túc

Xin visa du lịch Mỹ 2021 có khó không?

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, năm 2021 chính phủ Mỹ vẫn chào đón công dân Việt Nam đến Mỹ du lịch, thăm thân, học tập… Mọi đương đơn đủ điều kiện đều sẽ được cấp thị thực phù hợp. Quy trình xin visa du lịch Mỹ 2021 cũng không có sự khác biệt nào đáng kể so với quy trình đã thực hiện trong nhiều năm qua. Vì vậy, bạn hãy yên tâm nộp hồ sơ xin visa du lịch Mỹ nếu đã đủ các điều kiện cần nhé!

Hồ sơ phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ gồm những gì?

Để việc xin visa du lịch Mỹ được thuận lợi, trước ngày phỏng vấn chính thức tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

Giấy tờ dân sự

 • 1 ảnh thẻ 5×5 cm chụp trong vòng 6 tháng, nền trắng, thấy rõ 2 tai
 • Bảngốc chứng minh nhân dân 
 • Bản gốc hộ chiếu
 • Bản gốc giấy khai sinh 
 • Giấy kết hôn/ly hôn bản gốc
 • Hộ khẩu gốc
 • Tờ xác nhận đơn DS-160 có mã vạch
 • Lịch hẹn phỏng vấn
 • Biên nhận thanh toán phí lãnh sự

Giấy tờ chứng minh tài chính, công việc

 • Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất, xe và các tài sản có giá trị khác bản gốc
 • Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất
 • Xác nhận số dư ngân hàng từ sổ tiết kiệm hoặc từ tài khoản của ATM 
 • Sổ ngân hàng bản gốc
 • Ngoài ra, tùy theo công việc mà bạn cần bổ sung các giấy tờ phù hợp
Nếu lịch sử du lịch chỉ đi các nước Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hồng Kông… thì có thể đậu visa du lịch Mỹ không?

Việc xét cấp thị thực Hoa Kỳ không có bất kỳ quy tắc chung nào. Tùy theo độ tuổi, giới tính, công việc… của đương đơn mà Lãnh sự sẽ có những cách xem xét phù hợp.

Những du khách trung niên, lớn tuổi, đã về hưu… thường được xét cấp visa du lịch Mỹ khá thoáng. Các điều kiện về tài chính, lịch sử du lịch… cũng không quá khắt khe. Vẫn có không ít trường hợp chỉ mới du lịch một vài nước Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Singapore… nhưng vẫn đậu visa du lịch Mỹ. 

Với những du khách trẻ tuổi, độc thân và chưa có việc làm ổn định, khả năng đậu visa du lịch Mỹ là cực khó. Lý do là vì trong buổi phỏng vấn, Lãnh sự quán cần được đương đơn thuyết phục mục đích đến Mỹ chỉ để du lịch hoặc thăm thân và sẽ trở về Việt Nam trong thời gian cho phép. Vì vậy, việc bạn có vợ/chồng, con cái tại Việt Nam, có việc làm ổn định với mức thu nhập cao… sẽ cho Lãnh sự thấy rằng bạn có mối ràng buộc vững chắc và sẽ trở về Việt Nam sau khi chuyến đi kết thúc chứ không có ý định ở lại Mỹ vì mục đích lao động hoặc kết hôn.

Tuy nhiên, hộ chiếu của bạn vẫn có thể được xem là một quyển hộ chiếu đẹp nếu bạn đã từng đi du lịch và trở về đúng hạn ở những nước phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Úc… Đây là bằng chứng có sức thuyết phục cao đối với viên Lãnh sự. Hãy tranh thủ du lịch ít nhất 2 trong số các nước phát triển tăng cơ hội đậu visa Mỹ nhé!

Người đã về hưu, hộ chiếu trắng có xin visa Mỹ được không?

Có những trường hợp người đã về hưu, hộ chiếu trắng vẫn được cấp visa Mỹ. Tuy nhiên, để kết quả xin visa du lịch Mỹ khả quan nhất, bạn nên chứng minh đầy đủ các điều kiện ràng buộc tại Việt Nam như gia đình, tài sản, sổ tiết kiệm ngân hàng…

Có thư mời có dễ xin visa du lịch Mỹ hơn không?

Việc có thư mời có dễ xin visa du lịch Mỹ hay không còn tùy thuộc vào mục đích của thư mời. Thư mời cần thể hiện lý do rõ ràng, hợp lý như dự lễ tốt nghiệp của con cháu, thăm người bệnh…

Tuy nhiên, nếu sang Mỹ theo thư mời của người thân hoặc mọi chi phí được người thân bên Mỹ chi trả nhưng bạn không thể chứng minh khả năng tài chính của bản thân, không có ràng buộc tại Việt Nam… thì khả năng cao bạn sẽ không được cấp thị thực Hoa Kỳ.

Trong nhiều trường hợp, Lãnh sự Mỹ không xem qua thư mời. Vì vậy, đây không phải là yếu tố có thể đảm bảo khả năng đậu visa du lịch Mỹ của bạn.

Nếu đã rớt visa du lịch Mỹ lần 1, vậy phỏng vấn visa du lịch Mỹ lần 2 cần lưu ý những gì?

Sau khi rớt visa du lịch Mỹ lần 1, bạn đừng nên vội nộp visa lần 2. Lãnh sự quán Mỹ cũng khuyến cáo các đương đơn đã bị từ chối cấp visa không nên nộp đơn phỏng vấn lại trong vòng 6 tháng. Trừ khi hồ sơ của bạn có yếu tố đổi mới đáng kể. Nếu không, kết quả cũng sẽ không thay đổi.

Thay vào đó, hãy dành thời gian để cải thiện hồ sơ xin visa du lịch Mỹ của mình. Nếu lịch sử du lịch yếu, bạn có thể đi thêm một vài nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Úc, Canada… để làm đẹp hộ chiếu.

Có hồ sơ định cư Mỹ thì xin visa du lịch Mỹ dễ hay khó?

Theo kinh nghiệm xin visa du lịch Mỹ 2021, những trường hợp có hồ sơ bảo lãnh định cư sẽ khó được cấp thị thực hơn so với những hồ sơ thông thường. Tuy nhiên, đương đơn vẫn có thể đậu visa Mỹ nếu đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của Lãnh sự.

Điều quan trọng nhất là bạn cần chứng minh được mình có mối ràng buộc tại Việt Nam và sẽ quay về nước trong thời gian cho phép. Thông thường, những trường hợp được ba mẹ, anh chị bảo lãnh thường dễ xin visa du lịch Mỹ hơn trường được vợ/chồng bảo lãnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.