Giấy tờ và kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ tăng tỷ lệ thành công

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ: giấy tờ, câu hỏi thường gặp

Phỏng vấn visa Mỹ là bước bắt buộc và quan trọng nhất khi xin bất kỳ diện thị thực Mỹ nào, đây cũng là bước khó nhằn và khiến nhiều người lo lắng nhất. Hiểu được điều đó, trong bài viết này Visa Phương Đông sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ, giúp bạn chuẩn bị tốt nhất khi đi phỏng vấn xin thị thực.

Giấy tờ phỏng vấn visa Mỹ

Trước ngày phỏng vấn chính thức tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ, bạn nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và sắp xếp theo theo thứ tự mà Visa Phương Đông gợi ý dưới đây.

Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn visa Mỹ nêu trên sẽ giúp bạn thuận tiện và tiết kiệm thời gian hơn khi lãnh sự yêu cầu cung cấp bất kỳ loại giấy tờ nào. Điều này cũng giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt lãnh sự.

Thứ tự sắp xếpPhân loạiChi tiết giấy tờ
Bộ 1Giấy tờ chung– Hộ chiếu
– Tờ xác nhận đơn DS-160 có mã vạch
– 1 ảnh thẻ 5×5 cm được bấm vào góc trái bên dưới tờ xác nhận DS-160
– Lịch hẹn phỏng vấn
– Biên nhận thanh toán phí lãnh sự
Bộ 2Giấy tờ dân sự– Bản chính chứng minh nhân dân
– Bản chính giấy khai sinh
– Giấy kết hôn/ly hôn bản chính
– Hộ khẩu gốc
Bộ 3Giấy tờ chứng minh mục đích chuyến đi– Lịch trình chuyến du lịch Mỹ
– Hình ảnh được chụp ở những quốc gia đã từng đến (nếu có)
Bộ 4Giấy tờ chứng minh công việcChủ doanh nghiệp:
– Giấy đăng ký kinh doanh
– Xác nhận đóng thuế
– Hình ảnh cơ sở kinh doanh
Nhân viên:
– Hợp đồng lao động (photo công chứng)
– Bảng lương 3 tháng gần nhất
– Bảng tên nhân viên
– Đơn xin nghỉ phép
– Hình ảnh chụp tại nơi làm việc
Đã nghỉ hưu:
– Quyết định nghỉ hưu
– Bản sao kê lương hưu 3 tháng gần nhất
Học sinh/sinh viên:
– Bảng điểmThẻ học sinh/sinh viên
– Bằng cấp liên quan
Bộ 5Giấy tờ chứng minh tài chính– Giấy chứng nhận sở hữu nhà, đất, xe và các tài sản có giá trị khác bản gốc
– Sao kê tài khoản ngân hàng 3 tháng gần nhất
– Xác nhận số dư ngân hàng từ sổ tiết kiệm hoặc từ tài khoản của ATM
– Sổ ngân hàng bản gốc

Các yêu cầu về giấy tờ phỏng vấn visa Mỹ thay đổi tùy theo loại thị thực bạn muốn xin. Bạn có thể tìm hiểu về hồ sơ cần chuẩn bị cho từng loại visa khác nhau trong các bài viết dưới đây:

Câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ và cách trả lời

10 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

 • What do you come to America for? (Bạn đến Mỹ để làm gì?)
 • Why America and not any other country? (Tại sao lại là Mỹ mà không phải đất nước nào khác?)
 • Do you have relatives in the US? (Bạn có người thân ở Mỹ không?)
 • Who are you traveling to America with? (Bạn đi Mỹ cùng với ai?)
 • How long do you plan to stay in the US? (Bạn dự định ở lại Mỹ trong bao lâu?)
 • Have you booked your round-trip flight ticket yet? (Bạn đã đặt vé máy bay khứ hồi chưa?)
 • Who sponsored and paid for your trip to the US? (Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?)
 • What do you do? How much is your monthly/yearly income? (Bạn làm nghề gì? Thu nhập của bạn hàng tháng / hàng năm là bao nhiêu?)
 • Have you ever traveled to any country before? (Bạn đã từng đi du lịch nước nào trước đây?)
 • If given the chance, would you like to stay in America? (Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?)
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Cách trả lời phỏng vấn visa Mỹ

Một bí quyết trả lời thành công phỏng vấn visa Mỹ là hãy chăm chú lắng nghe đầy đủ những câu hỏi phỏng vấn xin visa Mỹ của lãnh sự. Đừng vì run sợ hay thiếu tự tin mà vội ngắt lời họ nhé. Trong trường hợp chưa nghe rõ câu hỏi, bạn đừng trả lời ngay mà nên hỏi lại họ một lần nữa. Việc trả lời phỏng vấn visa Mỹ sai sẽ khiến bạn bị đánh rớt ngay lập tức dù vô tình hay cố ý.

Với tất cả câu hỏi phỏng vấn xin visa Mỹ mà lãnh sự đặt ra, bạn nên trả lời đúng trọng tâm. Nếu trả lời lan man hoặc kể về những thứ không liên quan, bạn sẽ nhanh chóng mất điểm trong mắt viên chức lãnh sự đấy!

Đừng quên chú ý đến ngôn ngữ cơ thể (ánh mắt, tay, chân…) vì nhân viên Lãnh sự sẽ dựa vào từng tiểu tiết để xem xét việc cấp thị thực Hoa Kỳ cho bạn. Luôn nhìn thẳng vào mắt đối phương trong khi trò chuyện sẽ tạo cảm giác đáng tin cậy hơn, hãy vận dụng triệt để vấn đề này cho buổi trò chuyện xin visa Mỹ của bạn.

Trả lời một cách trung thực, logic và trùng khớp những chi tiết trong hồ sơ là một trong những điều kiện quyết định bạn có đậu visa Mỹ hay không. Vì thế, bạn không nên phóng đại về mình, đặc biệt là tài chính và công việc vì lãnh sự đã nắm hết mọi thông tin trước khi bạn đến phỏng vấn.

Phỏng vấn visa Mỹ đòi hỏi bạn phải đủ tinh tế nắm bắt được điều viên Lãnh sự quan tâm qua từng câu hỏi của họ và từ đó lựa chọn câu từ trả lời cho thật phù hợp.

Nếu viên Lãnh sự lặp đi lặp lại những câu hỏi về một vấn đề, có hai tình huống có thể xảy ra:

 • Một là, họ đang cố tình kiểm tra lại xem lời nói của bạn có trước sau như một không.
 • Hai là, đây có thể chính là yếu tố làm họ quan ngại nhất trong đơn xin visa Mỹ của bạn. Gặp tình huống này, phải nhanh trí nhớ lại câu trả lời trước đó của bạn là gì và lặp lại cho đúng. Bạn chỉ thêm thắt các yếu tố khác khi thực sự việc đó có lợi cho bạn.

Ví dụ: Một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa Mỹ đó là bạn có người thân bên Mỹ hay không. Nếu trong đơn khai visa Mỹ, bạn đã khai là không thì nên trả lời theo đúng những gì đã khai. Và phải đảm bảo trong lúc khai đơn bạn đã cân nhắc kỹ những câu trả lời của mình.

Đây đều là kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thực tế của Visa Phương Đông
Đây đều là kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ thực tế của Visa Phương Đông

Có nhiều trường hợp trả lời rất quả quyết khi bị hỏi lần đầu, nhưng khi được hỏi lại lần hai thì hơi do dự. Sau đó, khi viên lãnh sự hỏi lại lần ba thì lại ấp úng bảo rằng có bà con nhưng bà con xa lắm nên không tính là bà con. Và dĩ nhiên, sự không nhất quán này làm cho lãnh sự nghi ngờ mục đích xin visa Mỹ hơn là đánh giá cao sự thành thật của bạn.

Theo kinh nghiệm đi phỏng vấn xin visa Mỹ của Visa Phương Đông, bạn đừng nên thêm thắt bất kỳ điều gì nếu điều đó không có lợi cho hồ sơ xin visa Mỹ của bản thân nhé!

Viên chức lãnh sự Hoa Kỳ rất ít hỏi về các giấy tờ bạn mang theo khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ chờ họ hỏi rồi mới trả lời, cũng như để họ dẫn dắt mọi chuyện từ đầu đến cuối, đôi khi bạn sẽ bị đánh rớt một cách rất oan.

Chẳng hạn, bạn khẳng định mình là người đam mê du lịch và muốn khám phá nước Mỹ nhưng trong suốt buổi phỏng vấn bạn không trình cho viên lãnh sự lịch trình chi tiết chuyến đi của mình. Đây có thể xem là thất bại nho nhỏ rồi đấy!

Hãy luôn trong tư thế chuẩn bị để thuyết phục họ, dù là những điều nhỏ nhất. Một lưu ý nhỏ cho trường hợp cả gia đình cùng đi phỏng vấn, bạn phải đảm bảo rằng cả nhà đều trả lời khớp tất cả các câu hỏi. Viên chức lãnh sự có thể hỏi bất cứ thành viên nào trong gia đình.

Việc trả lời nhất quán sẽ tạo độ tin cậy cao hơn và khả năng đậu visa Mỹ cũng cao hơn. Vì thế, bạn đừng nghĩ rằng khi đi phỏng vấn cùng gia đình chỉ cần cử đại diện trả lời là xong nhé.

Kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ

Kinh nghiệm chọn trang phục khi đi phỏng vấn visa Mỹ

Khi đi phỏng vấn visa Mỹ, bạn nên mặc quần áo chuyên nghiệp hoặc trang trọng, tương tự như khi phỏng vấn xin việc ở văn phòng. Trang phục sạch sẽ, tươm tất sẽ là điểm cộng lớn trong mắt nhân viên Lãnh sự.

Ví dụ: Áo sơ mi kết hợp với quần tây hoặc váy thể hiện sự lịch sự và dễ phối.

Bạn cần tránh mặc những trang phục sau:

 • Trang phục thể thao như quần sọt, quần thể thao, áo thun tank top…
 • Trang phục quá rườm rà, màu sắc nổi bật, vải bóng hoặc hoa văn sặc sỡ.
 • Áo thun in khẩu hiệu/hình ảnh mang tính công kích chính trị, tôn giáo.
 • Quần áo bẩn, nhăn nheo, bị rách.
Bạn cần chú ý chọn trang phục phù hợp
Bạn cần chú ý chọn trang phục phù hợp

Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ của Visa Phương Đông, đừng nên trang điểm quá đậm hoặc chọn kiểu tóc phức tạp, rối rắm. Chỉ trang điểm đơn giản, không dùng những màu nổi bật hoặc có kim tuyến lấp lánh. Nếu tóc dài, bạn có thể cột lại đằng sau cho gọn gàng.

Một lưu ý nữa đó là mang càng ít trang sức càng tốt. Tránh mang những trang sức đong đưa hoặc tạo nên tiếng kêu mỗi khi di chuyển. Đừng quên cắt tỉa móng tay và tránh sơn màu sặc sỡ. Nếu đang sơn móng tay, tốt nhất bạn nên chùi sạch màu sơn. Nếu bạn đeo khuyên mũi, lông mày, lưỡi, hãy tháo chúng trước khi đến buổi phỏng vấn nhé.

Ngoài ra, nên hạn chế dùng quá nhiều nước hoa hoặc loại có mùi nồng. Vì nước hoa có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của người phỏng vấn, chưa kể nếu họ là người bị dị ứng với nước hoa.

Quy trình phỏng vấn visa Mỹ

Trước khi qua cửa bảo vệ

Bạn nên đến sớm hơn giờ hẹn 20 phút để chuẩn bị tinh thần và xếp hàng. Cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ gồm các bước: nộp hồ sơ, lấy vân tay và phỏng vấn. Quá trình này có thể kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, do đó hãy trừ hao thời gian nếu có lịch trình công việc riêng.

Bạn không được phép mang các thiết bị điện tử sau vào Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ: điện thoại di động, máy ghi âm, laptop, máy quay phim, máy ảnh, radio… Có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn. Tốt nhất bạn nên để chúng ở nhà hoặc trong ô tô/xe máy để không bị mất thời gian.

 • Địa chỉ phỏng vấn visa mỹ ở TPHCM: Số 4 Đường Lê Duẩn, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Địa chỉ phỏng vấn visa Mỹ tại Hà Nội: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Hà Nội.

Sau khi qua cửa bảo vệ

Bảo vệ sẽ đưa cho bạn thẻ tùy thân có ảnh cho đến khi bạn rời khỏi toà nhà. Bạn phải đeo thẻ dành cho khách lên áo ở vị trí dễ nhìn trong toàn bộ thời gian ở địa điểm phỏng vấn visa Mỹ.

Hàng dài khách hàng bên ngoài lãnh sự quán Mỹ
Hàng dài khách hàng bên ngoài lãnh sự quán Mỹ

Trong phòng chờ lãnh sự

Bạn cần lấy số ở cửa phòng chờ. Hãy lấy 2 liên số cho mỗi hồ sơ: 1 liên đưa cho nhân viên nhận đơn và giữ liên còn lại suốt buổi phỏng vấn. Xếp hàng nộp đơn ở các cửa sổ nhận đơn theo chỉ dẫn của bảo vệ hoặc nhân viên lãnh sự.

Lau 10 đầu ngón tay bằng nước rửa tay khô có trong phòng chờ. Xem hướng dẫn lấy vân tay chiếu trên TV hoặc treo trên tường. Ngồi chờ gọi số để lấy vân tay 10 ngón. Quay lại ghế ngồi chờ gọi số tiếp.

Người Mỹ sẽ phỏng vấn và có thể kiểm tra vân tay 1 ngón. Họ sẽ gọi số theo mức độ phức tạp của từng trường hợp, không nhất thiết theo thứ tự. Bạn hãy chú ý lắng nghe gọi số của mình trong khi ngồi chờ nhé.

Trong quá trình phỏng vấn visa Mỹ chính thức

Nếu xin cấp visa không định cư Mỹ diện du lịch, công tác, thăm thân…, bạn hoàn toàn có thể trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Các viên chức tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ thường được đào tạo để thành thạo ngôn ngữ bản địa trước khi sang làm việc, hoặc có phiên dịch viên hỗ trợ trong quá trình phỏng vấn.

Trong số các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ thì mục đích đến Mỹ của bạn là gì thường là vấn đề được viên chức lãnh sự hỏi đầu tiên. Dù mục đích đi du lịch Mỹ của bạn là thăm ba mẹ, anh chị em ruột, bà con xa hay đi dự lễ tang người thân. Thì điều tiên quyết là trả lời thành thật và mang theo những bằng chứng đầy đủ về lý do cho chuyến đi của mình để thuyết phục người phỏng vấn visa Mỹ.

Mô phỏng quá trình phỏng vấn xin visa đi Mỹ
Mô phỏng quá trình phỏng vấn xin visa đi Mỹ

Suốt buổi phỏng vấn, bạn nên giữ thái độ vui vẻ và thoải mái khi trả lời các câu hỏi của nhân viên lãnh sự. Hãy tưởng tượng đây là một buổi nói chuyện chứ không phải là một buổi “trả bài miệng” như hồi còn đi học. Viên chức lãnh sự xét visa Mỹ luôn có thiện cảm với người sẵn sàng chia sẻ với họ về chuyến du lịch Mỹ hơn là rập khuôn theo kiểu hỏi đáp thông thường trong suốt buổi phỏng vấn.

Việc chủ động chào hỏi ban đầu cũng sẽ gây ấn tượng rất tốt trong mắt người xét hồ sơ xin visa Mỹ của bạn. Với kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ nhiều năm, Visa Phương Đông thấy rằng lời chào và lời chúc xuất phát từ tâm lúc nào cũng có giá trị hơn lời nói sáo rỗng.

Sau khi phỏng vấn

Nếu cuộc phỏng vấn thành công và bạn được cấp visa, nhân viên lãnh sự sẽ thu lại hộ chiếu và phát cho bạn một giấy biên nhận. Ngược lại nếu bị từ chối cấp thị thực, nhân viên lãnh sự sẽ trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác ngay sau cuộc phỏng vấn.

Lưu ý khi đi phỏng vấn visa Mỹ

Dưới đây là một vài kinh nghiệm đi phỏng vấn visa Mỹ của Visa Phương Đông:

 • Hãy chắc chắn rằng tờ xác nhận DS-160 và giấy hẹn phỏng vấn của bạn có cùng mã vạch. Nếu không, bạn sẽ phải đặt lại lịch hẹn phỏng vấn xin visa Mỹ.
 • Đương đơn dưới 17 tuổi phải có bố mẹ hoặc người giám hộ ủy quyền đi kèm.
 • Trong lúc đợi đến lượt phỏng vấn, bạn nên giữ im lặng và ngẫm sơ lại những câu hỏi đã chuẩn bị trước đó. Đặc biệt là bạn phải tập trung lắng nghe người đọc số thứ tự để không bỏ sót lượt của mình.
Lưu ý một số điều sau để có một buổi phỏng vấn suôn sẻ
Lưu ý một số điều sau để có một buổi phỏng vấn suôn sẻ

Phỏng vấn đậu bao lâu có visa Mỹ?

Nếu phỏng vấn visa Mỹ thành công thì sau khoảng 2 – 3 ngày, visa Mỹ dán trong hộ chiếu sẽ được gửi đến bạn tùy theo hình thức mà bạn đã chọn trong bước đặt lịch hẹn.

Xem thêm: Cách đặt lịch hẹn phỏng vấn visa Mỹ đơn giản tại nhà.

Rớt visa Mỹ bao lâu xin lại được?

Bạn có thể nộp lại hồ sơ ngay lập tức khi bị rớt visa Mỹ, nhưng Visa Phương Đông khuyên rằng bạn nên nộp lại hồ sơ sau 3 – 6 tháng khi hồ sơ được cải thiện tốt hơn.

Nếu lỡ bị rớt phỏng vấn visa Mỹ, chúng ta vẫn phải giữ thái độ bình tĩnh, tôn trọng và nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực phỏng vấn. Đặc biệt đừng làm loạn lên. Hành động thiếu suy nghĩ khi phỏng vấn có thể dẫn đến kết cục không tốt đẹp cho lần phỏng vấn sau đấy nhé!

Tóm lại, phỏng vấn visa Mỹ thực sự không khó nhưng có rất nhiều chi tiết nhỏ cần phải được luyện tập trước đó. Chuẩn bị một tinh thần tốt và một cái đầu linh hoạt để ứng biến phù hợp sau những buổi luyện phỏng vấn visa Mỹ, chắc chắn cơ hội có thị thực Mỹ của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Hy vọng với kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ mà Visa Phương Đông vừa chia sẻ, bạn sẽ tự tin hơn trong quá trình phỏng vấn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Visa Phương Đông qua HOTLINE 1900 63 63 50 nhé!