Thông tin các loại visa Đức | Có visa Đức đi được những nước nào?

Các loại visa Đức: đối tượng và thời hạn

Có 2 loại visa Đức thường gặp là visa ngắn hạn (ký hiệu C) và visa dài hạn (ký hiệu D). Mỗi loại thị thực sẽ có sự khác biệt về đối tượng, thời gian lưu trú và cách xét duyệt hồ sơ. Trong bài viết này, Visa Phương Đông sẽ chia sẻ tất tần tật thông tin về các loại visa Đức, giúp bạn lựa chọn loại thị thực phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Các loại visa Đức thường gặp

Cùng Visa Phương Đông tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 loại visa đi Đức này nhé!

Visa Đức ngắn hạn (visa loại C)

Visa ngắn hạn Đức thường được gọi chung là visa Schengen, loại thị thực này không chỉ cho phép người sở hữu nhập cảnh vào Đức mà còn là tất cả 26 quốc gia thuộc còn lại thuộc khu vực Schengen.

Thời gian lưu trú của visa loại C được cấp theo mong muốn của đương đơn, nhưng tối đa là 90 ngày. Còn thời hạn và số lần nhập cảnh sẽ tùy thuộc vào hồ sơ của bạn và quyết định của Lãnh sự quán.

Nếu xin visa Đức ngắn hạn, bạn cần nộp hồ sơ thông qua Trung tâm tiếp nhận thị thực (VFS Global). Sau đó, Trung tâm sẽ chuyển tiếp hồ sơ của bạn đến xét duyệt tại Lãnh sự quán Đức. Thời gian xét duyệt visa Đức là khoảng 7 – 10 ngày làm việc (không kể Thứ Bảy và Chủ Nhật).

Các loại visa Đức ngắn hạn thường gặp:

  • Visa du lịch Đức: nhập cảnh với mục đích du lịch, tham quan, thăm bạn bè,…
  • Visa công tác Đức: nhập cảnh với mục đích tham dự hội nghị, hội thảo, triễn lãm, hoặc ký kết hợp đồng,…
  • Visa thăm thân Đức: có nhu cầu tham gia vào các sự kiện gia đình như lễ tốt nghiệp, đám cưới, đám tang,… hoặc thăm người thân, gia đình, bạn trai/bạn gái đang sinh sống tại Đức.

Visa Phương Đông có các bài viết hướng dẫn cụ thể cách chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục theo từng loại visa, mời bạn cùng theo dõi:

Một số hình ảnh về visa Đức ngắn hạn
Một số hình ảnh về visa Đức ngắn hạn

Visa Đức dài hạn (visa loại D)

Visa dài hạn Đức hay còn gọi là thị thực quốc gia Đức, thường được cấp cho các đối tượng có kế hoạch lưu trú tại Đức trong thời gian dài. Visa đức loại D này dành cho những người muốn làm việc, học tập, tham gia các chương trình đào tạo, hoặc các mục đích dài hạn khác tại Đức.

Bạn phải có giấy bảo lãnh từ những người đang sinh sống tại Đức và phải đi phỏng vấn tại văn phòng Lãnh sự quán Đức. Thời gian lưu trú của loại visa này sẽ phụ thuộc vào từng mục đích cụ thể và quyết định của Lãnh sự quán Đức.

Các loại thị thực Đức loại D thường gặp:

  • Visa du học Đức: đào tạo nghề, đại học, sau đại học,….
  • Vsa đi Đức làm việc: kinh doanh, đầu bếp, giữ trẻ,…
  • Visa tham gia chương trình tình nguyện tại Đức: tình nguyện liên bang, tình nguyện xã hội, tình nguyện sinh thái,….
  • Visa đoàn tụ gia đình tại Đức: đoàn tụ với vợ/chồng, đoàn tụ với cha mẹ,…

Bạn có thể tìm hiểu các thông tin cần thiết về hồ sơ và thủ tục xin visa dài hạn Đức tại website của các cơ quan đại diện CHLB Đức tại Việt Nam.

Hình ảnh minh họa visa dài hạn Đức
Hình ảnh minh họa visa dài hạn Đức

Có visa Đức đi được những nước nào?

Khi đã có trong tay visa Đức, bạn có thể nhập cảnh vào các quốc gia sau mà không cần xin thị thực:

  • Tất cả 26 quốc gia còn lại thuộc khu vực Schengen (châu Âu) bao gồm: Áo, Bỉ, Ba Lan, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Đức, Pháp, Hà Lan, Hy Lạp, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Malta, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Slovakia, Estonia, Slovenia, Iceland, Hungary, Luxembourg, Ý và Cộng Hòa Czech.
  • 4 quốc gia khác không nằm trong khối Schengen: Monaco, Vatican, Andorra và San Marino.
  • Nếu có các loại visa Đức dạng double entry hoặc multiple entry, bạn có thể nhập cảnh vào các quốc gia: Albania, Bulgaria, Colombia, Croatia, Cyprus, Georgia và Serbia, Montenegro và Belarus, Mexico.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết về các loại visa Đức thường gặp hiện nay. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về hồ sơ hoặc thủ tục xin thị thực Đức, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE 1900 63 63 50 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.