Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam tuy không quá khó nhưng lại không đơn giản với nhiều người. Bài viết này, Visa Phương Đông sẽ giúp bạn tìm hiểu về các điều kiện và thủ tục cấp lại giấy phép lao động. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Điều kiện cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Điều kiện cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài là:

– Giấy phép lao động còn thời hạn bị mất;

– Giấy phép lao động còn thời hạn bị hỏng;

– Thay đổi họ và tên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

Lưu ý: Trước đây trường hợp giấy phép lao động còn hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày được xin cấp lại. Nhưng theo quy định của nghị định 152/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/02/2021, trường hợp này thuộc diện gia hạn giấy phép lao động.

Điều kiện cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài
Điều kiện cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động gồm những gì?

Hồ sơ cấp lại giấy phép lao động bao gồm các loại giấy tờ sau:

Tên giấy tờ Số lượng
Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động theo mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 152/2020/NĐ-CP.

Download văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động mẫu số 11 mới nhất.

Bản chính: 1 – Bản sao: 0
02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Bản chính: 1 – Bản sao: 0
Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp: – Trường hợp giấy phép lao động bị mất thì phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật. – Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh. Bản chính: 1 – Bản sao: 0
Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài. Bản chính: 1 – Bản sao: 0
Giấy tờ quy định tại điểm 3 và 4 nêu trên là bản gốc hoặc bản sao có chứng thực trừ trường hợp bị mất, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật. Bản chính: 1 – Bản sao: 1
Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động
Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm 4 bước cụ thể như sau:

Bước 1: Thông báo cho người sử dụng lao động

Sau khi phát hiện mất giấy phép lao động, giấy phép lao động bị hỏng, hoặc thay đổi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số hộ chiếu, ngày cấp hộ chiếu, địa điểm làm việc so với giấy phép lao động đang sử dụng, người lao động phải báo cáo cho người sử dụng lao động cũng như thực hiện các công việc cần thiết khác, ví dụ như xin xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp mất giấy phép lao động.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

Trong bước này, người sử dụng lao động cùng người lao động sẽ chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ 4 loại giấy tờ nêu ở mục hồ sơ nêu trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Bồ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động sẽ được nộp lên Bộ lao động, Thương binh và Xã hội hoặc Sở lao động, Thương binh và Xã hội cấp tỉnh đã cấp giấy phép lao động bị mất, hỏng, hoặc bị thay đổi thông tin.

Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng lao động sẽ nhận được giấy phép lao động được cấp lại hoặc văn bản từ chối cấp lại kèm theo lý do trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trên đây là hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài mà Visa Phương Đông đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ giúp quá trình xin cấp lại giấy phép lao động của bạn thuận lợi. Nếu có nhu cầu cấp lại giấy phép lao động, bạn có thể liên hệ HOTLINE 1900 63 63 50 của Visa Phương Đông để được hỗ trợ nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *