Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Khi giấy phép lao động hết hạn, người nước ngoài cần thủ tục gia hạn giấy phép lao động để tiếp tục làm việc hợp pháp tại công ty, doanh nghiệp. Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động gồm những gì? Thời gian gia hạn giấy phép lao động là bao lâu? Tất cả sẽ được Visa Phương Đông giải đáp trong bài viết này.

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Điều 16 Nghị định 152/2020/NĐ-CP đã quy định rất rõ điều kiện để gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam như sau:

 1. Giấy phép lao động đã cấp còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.
 2. Tùy từng trường hợp cụ thể mà thời hạn của giấy phép lao động sẽ khác nhau nhưng tối đa không quá 2 năm.
 3. Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo quy định.
 4. Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, người nước ngoài sẽ được gia hạn GPLĐ để tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

 1. Mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài: Mẫu số 1.
 2. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động: Mẫu số 11/PLI.
 3. 2 ảnh màu. Ảnh chụp không quá 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu. 
 4. Giấy phép lao động gốc.
 5. Giấy khám sức khỏe. Có giá trị 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ và phải được khám sau khi nhập cảnh Việt Nam.
 6. Một trong các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài:
 • Đối với người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại và văn bản chứng minh người đó đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng.
 • Đối với người thực hiện hợp đồng hoặc thỏa thuận kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp, y tế: Hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam với nước ngoài, trong đó phải có nội dung về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 • Đối với nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng: Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa Việt Nam với nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam ít nhất 2 năm.
 • Đối với người chào bán dịch vụ: Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.
 • Đối với người làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam: Giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Đối với người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại: Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại.
 • Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại: Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp.
Danh sách bệnh viện khám bệnh làm work permit
Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài

Lưu ý:

Các giấy tờ nêu trên là bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. Nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mẫu 1 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25 tháng 10 năm 2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP. nhằm mục đích xin chấp thuận về việc sử dụng lao động của doanh nghiệp trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.  

Mẫu 11 là mẫu xin cấp, cấp lại, gia hạn giấy phép lao động được Chính phủ Việt Nam ban hành theo Nghị định 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020, có hiệu lực áp dụng từ ngày 15/2/2021.

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động, doanh nghiệp/công ty bảo lãnh sẽ tiến hành làm thủ tục gia hạn GPLĐ cho người nước ngoài theo các bước như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ xin chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài

Hiện tại vì lý do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Lao động các tỉnh/thành phố chỉ tiếp nhận hồ sơ online. Sau đó đợi Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp nhận hoặc từ chối tiếp nhận hồ sơ kèm theo lý do. Khi có kết quả chấp thuận, gửi hồ sơ gốc về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đợi kết quả trả về theo đường bưu điện.

Thời gian xử lý: 10 ngày làm việc. Chưa bao gồm thời gian hệ thống tiếp nhận và thời gian trả kết quả qua đường bưu điện.

Lưu ý: Trước ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, doanh nghiệp (trừ nhà thầu) gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến cơ quan chấp thuận.

Bước 2. Nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động

Nộp hồ sơ gia hạn work permit online qua Cổng dịch vụ công trực tuyến.

Thời hạn nộp hồ sơ gia hạn giấy phép lao động: Trước ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn.

Nếu quá thời gian này nhưng vẫn chưa làm thủ tục gia hạn, người nước ngoài phải xin cấp mới giấy phép lao động từ đầu. Việc quá hạn giấy phép lao động không chỉ khiến người lao động nước ngoài bị xử phạt theo quy định. Mà còn ảnh hưởng đến thời hạn visa Việt Nam và thẻ tạm trú.

Thời gian gia hạn giấy phép lao động: 5 ngày làm việc. Chưa bao gồm thời gian hệ thống tiếp nhận và thời gian trả kết quả qua đường bưu điện.

Thủ tục gia hạn và cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài
Thủ tục gia hạn GPLĐ cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Bước 3. Nhận kết quả gia hạn giấy phép lao động

Khi có thông báo đã có kết quả gia hạn giấy phép lao động, doanh nghiệp phải gửi bộ hồ sơ gốc về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và đợi kết quả trả về theo đường bưu điện.

Trường hợp không được xét gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Lưu ý: Lao động nước ngoài làm việc theo hợp đồng lao động sau khi được gia hạn giấy phép lao động thì người sử dụng và lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc. Đồng thời gửi hợp đồng (bản gốc/bản sao có chứng thực) tới cơ quan đã gia hạn giấy phép lao động.

Nơi nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trường hợp doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp, thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Trường hợp doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, thủ tục đề nghị cấp phép lao động cho người nước ngoài thực hiện tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín tại HCM

Visa Phương Đông chuyên cung cấp dịch vụ cấp mới, cấp lại và gia hạn work permit cho người nước ngoài có công ty bảo lãnh tại HCM, Đồng Nai, Long An… Chúng tôi hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin gia hạn GPLĐ cho chuyên gia Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines… nhanh chóng.

Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín tại HCM
Dịch vụ gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài uy tín tại HCM

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ gia hạn GPLĐ của Visa Phương Đông

 • Tư vấn điều kiện và thủ tục gia hạn work permit cho người nước ngoài
 • Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ ngay lần đầu
 • Nộp hồ sơ xin gia hạn giấy phép lao động lên cơ quan có thẩm quyền
 • Lấy hồ sơ gia hạn giấy phép lao động và trả kết quả tận nơi
 • Cam kết đúng hẹn và đảm bảo uy tín
Liên hệ Visa Phương Đông ngay qua HOTLINE 1900 63 63 50 để sử dụng dịch vụ gia hạn GPLĐ của Visa Phương Đông.

Các câu hỏi thường gặp khi gia hạn work permit cho chuyên gia nước ngoài

Giấy phép lao động được gia hạn có giá trị bao lâu? Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn 

Thời hạn của giấy phép lao động sau khi gia hạn được xác định theo quy định tại Điều 19 Nghị định 152/2020/NĐ-CP như sau:

 • Thời hạn của giấy phép lao động được gia hạn theo thời hạn của một trong các trường hợp quy định tại Điều 10 Nghị định này nhưng chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 2 năm.
 • Theo đó, thời hạn mới được gia hạn sẽ bằng với thời hạn của giấy phép lao động đã cấp nhưng tối đa sẽ không quá 2 năm.

Có thể gia hạn giấy phép lao động bao nhiêu lần?

Việc gia hạn giấy phép lao động chỉ được tiến hành 1 lần duy nhất. Do đó, sau khi hết thời hạn của giấy phép lao động gia hạn, người lao động nước ngoài phải xin cấp giấy phép lao động mới để tiếp tục làm việc tại Việt Nam.

Căn cứ: Điều 17, Điều 18 Nghị định 152/2020/NĐ-CP và Quyết định số 526/QĐ-LĐTBXH năm 2021.

Trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động người lao động có cần khám sức khỏe lại không?

Khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với người lao động nước ngoài để đảm bảo quyền lao động của người lao động và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động. Nên trước khi làm thủ tục gia hạn, người nước ngoài cần đến các bệnh viện và cơ sở y tế theo quy định để kiểm tra sức khỏe. 

Hồ sơ khám sức khỏe làm giấy phép lao động
Hồ sơ khám sức khỏe làm giấy phép lao động

Tham khảo: Danh sách bệnh viện khám sức khỏe gia hạn work permit

Giấy phép lao động nếu không gia hạn được phải làm sao?

Trong trường hợp giấy phép lao động hết hạn mà không gia hạn thì người nước ngoài phải làm thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động như lần đầu tiên. Đồng thời phải đi gia hạn lưu trú 3 tháng để đảm bảo visa còn hiệu lực trong thời gian xin cấp mới giấy phép lao động.

Các văn bản pháp lý quy định về việc xin gia hạn giấy phép lao động

Bộ Luật Lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam mới nhất 2020 – Nghị định 152/2020-NĐ/CP.

Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 3 tháng 2 năm 2016 và các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định và sửa đổi một số điều của Bộ Luật Lao động và Nghị định 11/2016/NĐ-CP về thủ tục cấp giấy phép lao động, hồ sơ giấy phép lao động và thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động được sửa đổi rút ngắn hơn quy định trước đây.

Thông tư số 23/2017/TT-BLĐTBXH ngày 15/08/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam qua mạng điện tử.

Visa Phương Đông vừa cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về hồ sơ và thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam. Trong trường hợp cần hỗ trợ thêm, đừng ngần ngại liên hệ HOTLINE 1900 63 63 50 bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *