Cập nhật hồ sơ, thủ tục gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài

24/01/2024

Khi giấy phép lao động cũ sắp hết hạn, người lao động nước ngoài cần xin gia hạn để tiếp tục làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Giấy phép lao động chỉ được gia hạn một lần với thời hạn tối đa là 02 năm. Trong bài viết này, Visa Phương Đông sẽ cung cấp các điều kiện cần thiết, hồ sơ và thủ tục cần chuẩn bị để gia hạn giấy phép lao động cho người nước ngoài nhanh chóng. Mời bạn cùng theo dõi!

Điều kiện gia hạn giấy phép lao động

Theo Điều 16 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP, người lao động nước ngoài tại Việt Nam phải thỏa 3 điều kiện dưới đây để gia hạn giấy phép lao động:

  • Giấy phép lao động đã được cấp vẫn còn hiệu lực ít nhất 05 ngày, nhưng không quá 45 ngày.
  • Có sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền về việc sử dụng lao động nước ngoài theo quy định tại Điều 4 hoặc Điều 5 của Nghị định 152/2020/NĐ-CP.
  • Người lao động nước ngoài phải tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung được quy định trong giấy phép lao động đã được cấp.

Hồ sơ gia hạn giấy phép lao động

Giấy tờ xin văn bản chấp thuận lao động nước ngoài
– Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài theo Mẫu số 01
– Giấy phép kinh doanh: Sao y công chứng
– Phương án sử dụng lao động: Bản gốc, ký tên đóng dấu
– Thông báo tuyển dụng: Đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm,…
– Kế hoạch đào tạo: Bản gốc
Giấy tờ xin gia hạn giấy phép lao động
Hồ sơ chung– Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI
– Ảnh 4x6cm, nền trắng, trang phục lịch sự (mặc sơmi)
– Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp
– Văn bản chấp thuận lao động mới
– Hộ chiếu: Bản sao công chứng
– Giấy khám sức khỏe đủ yêu cầu của Bộ Y tế: Bản chính (danh sách các bệnh viện khám sức khỏe giấy phép lao động)
Hồ sơ riêng theo từng vị trí công việcDi chuyển nội bộ doanh nghiệp– Văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử người lao động sang làm việc tại chi nhánh, văn phòng đại diện,… của doanh nghiệp đó tại Việt Nam
– Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp đó tuyển dụng và làm việc tại nước ngoài ít nhất 12 tháng liên tục trước khi làm việc tại Việt Nam
Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận– Hợp đồng/thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài: Ghi rõ nội dung về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Cung cấp dịch vụ theo hợp đồng– Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa phía Việt Nam và nước ngoài
– Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài (không có hiện diện thương mại tại Việt Nam) được ít nhất 02 năm
Chào bán dịch vụ– Văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để chào bán dịch vụ
Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài/tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam– Văn bản của cơ quan, tổ chức cử người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam
– Giấy phép hoạt động của cơ quan, tổ chức tại Việt Nam

Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ, hợp pháp hóa giấy tờ (nếu có)

Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như Visa Phương Đông đã hướng dẫn ở phần trên. Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, được cấp ở nước ngoài cần phải được hợp pháp hóa lãnh sự. Sau đó dịch sang tiếng Việt và công chứng trước khi nộp.

Việc hợp thức hóa lãnh sự thường mất từ 1 – 2 tuần. việc này thường do nhân viên lãnh sự/nhân viên ngoại giao của cơ quan Việt Nam tại nước ngoài thực hiện.

Mẫu số 1 và mẫu số 11 để gia hạn giấy phép lao động
Mẫu số 1 và mẫu số 11 để gia hạn giấy phép lao động

Bước 2. Xin văn bản chấp thuận lao động nước ngoài

Để xin gia hạn giấy phép lao động, bạn phải kiểm tra các thông tin ghi trên giấy phép lao động cũ có gì thay đổi không, nếu thay đổi phải làm thủ tục cấp giấy phép mới.

Nếu không có gì thay đổi, bạn gửi mẫu báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động mới lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc UBND cấp tỉnh/thành phố mà doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh, không dùng lại văn bản cũ.

Sau khi gửi hồ sơ online trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, bạn cầm hồ sơ gốc đến nộp tại Sở Lao động. Thời gian xét duyệt văn bản chấp thuận lao động nước ngoài sẽ mất tầm 9 – 13 ngày làm việc khi hồ sơ của bạn đúng yêu cầu.

Từ ngày 01/01/2024, nếu doanh nghiệp muốn tuyển người lao động nước ngoài, họ phải đăng thông báo tuyển dụng người lao động Việt Nam vào các vị trí đó trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm,… trong thời gian ít nhất 15 ngày.

Nội dung thông báo bao gồm: vị trí, chức danh, mô tả công việc, số lượng cần tuyển, yêu cầu về trình độ, kinh nghiệm, mức lương, thời gian và địa điểm làm việc.

Bước 3. Tiến hành xin work permit

Trước ngày giấy phép lao động hết hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày, bạn tiến hành nộp online trước tại nhà qua Cổng dịch vụ công mà Visa Phương Đông đã nhắc đến ở bước trên.

Sau đó, bạn mang hồ sơ gốc đã chuẩn bị đến tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp tỉnh/thành phố mà người lao động nước ngoài đang làm việc. Tại đây, cán bộ nhân viên sẽ kiểm tra giấy tờ và thu lệ phí (450.000 VND).

Kết quả gia hạn work permit
Kết quả gia hạn work permit

Địa chỉ Sở lao động – Thương binh và Xã hội tại 5 tỉnh/thành phố:

  • Hồ Chí Minh: 159 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TPHCM
  • Hà Nội: 75 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội
  • Bình Dương: 615 Đại lộ Bình Dương, Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương
  • Đồng Nai: 207 Hà Huy Giáp, Quyết Thắng, Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai
  • Long An: 76 Nguyễn Huệ, Phường 1, Tân An, Long An

Xem thêm: Tổng hợp chi phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài [year]

Bước 4. Nhận kết quả

Nếu không có vấn đề gì xảy ra thì sau 7 – 12 ngày làm việc người lao động sẽ được gia hạn work permit. Nếu Sở lao động từ chối gia hạn, bạn sẽ nhận được văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Sau khi được gia hạn giấy phép lao động, người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam, trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc cho doanh nghiệp.

Còn về phía doanh nghiệp, trong 5 ngày làm việc kể từ khi ký kết hợp đồng lao động mới, doanh nghiệp phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động đã cấp work permit cho bạn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc gia hạn giấy phép lao động. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp dịch vụ giấy phép lao động chuyên nghiệp – nhanh chóng, hãy liên hệ với Visa Phương Đông qua HOTLINE 1900 63 63 50. Chúng tôi cam kết hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục.

Bài viết liên quan

Create your account