Các nước được miễn thị thực vào Việt Nam – Chính sách miễn thị thực của Việt Nam

25/06/2024

Người nước ngoài vào Việt Nam có cần visa? Việt Nam miễn visa cho các nước nào? Chính sách miễn thị thực của Việt Nam là gì? Đây là những câu hỏi thường gặp của người nước ngoài lần đầu đến Việt Nam. Visa Phương Đông sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Người nước ngoài đến Việt Nam có cần visa không?

Người nước ngoài thuộc những nước được miễn thị thực vào Việt Nam sẽ được thoải mái nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần xin visa theo hiệp định đơn phương hoặc song phương.

Trường hợp người nước ngoài không thuộc các quốc tịch được miễn visa vào Việt Nam đều phải xin thị thực tại cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc xin visa điện tử Việt Nam nếu muốn nhập cảnh và lưu trú tại đây. Tuỳ vào mục đích và thời gian lưu trú sẽ có những loại visa khác nhau đáp ứng nhu cầu của công dân.

Điều kiện để người nước ngoài được miễn thị thực vào Việt Nam

Căn cứ theo Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2019, các trường hợp được miễn thị thực vào Việt Nam bao gồm 6 loại :

STTTrường hợp miễn thị thựcĐiều kiện
1Người nước ngoài vào Việt Nam theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viênĐiều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên nhưng phải có hiện diện thương mại hoặc đối tác tại Việt Nam
2Sử dụng thẻ thường trú, thẻ tạm trú– Thẻ tạm trú có thời hạn từ 1 năm đến 5 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày
– Thẻ tạm trú có ký hiệu NG3, LV1, LV2, ĐT và DH có thời hạn không quá 5 năm
– Thẻ tạm trú có ký hiệu NN1, NN2, TT có thời hạn không quá 3 năm
– Thẻ tạm trú có ký hiệu LĐ và PV1 có thời hạn không quá 2 năm
3Vào khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt do Chính phủ quyết địnhKhu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính – kinh tế có đủ các tiêu chí sau:
– Có sân bay quốc tế
– Có không gian riêng biệt
– Có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền- Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam
4Đơn phương hoặc song phương miễn thị thực theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền– Có quan hệ ngoại giao với Việt Nam
– Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong từng thời kỳ
– Không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam
5Người Việt Nam định cư ở nước ngoài– Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ
– Người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực theo quy định của Chính phủ
6Vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết địnhĐáp ứng đủ các điều kiện:
– Có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt
– Có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền- Phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam

Việt Nam miễn thị thực cho những nước nào?

Danh sách các nước được miễn thị thực Việt Nam được chia thành hai loại chính là miễn thị thực đơn phương và miễn thị thực song phương.

Các nước miễn thị thực Việt Nam đơn phương

Miễn thị thực đơn phương là hành động miễn visa vào Việt Nam dành cho công dân một vài quốc gia mà không đòi hỏi các quốc gia đó miễn thị thực ngược lại cho công dân Việt Nam.

Các quốc gia được miễn thị thực vào Việt Nam theo chính sách miễn thị thực đơn phương bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy và Belarus.

Những nước được miễn visa Việt Nam
Những nước được miễn visa Việt Nam

Công dân các nước này mang hộ chiếu phổ thông, không phân biệt mục đích nhập cảnh được miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam với thời hạn tạm trú không quá 45 ngày nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có hộ chiếu hợp lệ do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh
  • Có vé phương tiện giao thông khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác
  • Không thuộc đối tượng cấm nhập cảnh hoặc hạn chế nhập cảnh Việt Nam

Các nước miễn thị thực song phương với Việt Nam

Miễn thị thực song phương cho người nước ngoài vào Việt Nam là chính sách dành cho những nước miễn thị thực Việt Nam và Việt Nam cũng miễn thị thực với những nước đó.

Các nước không cần visa vào Việt Nam theo thoả thuận song phương được thiết lập bao gồm tất cả các quốc gia Đông Nam Á. Thời hạn tạm trú của công dân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo thoả thuận này không quá 30 ngày và không phân biệt mục đích nhập cảnh. Danh sách các nước Việt Nam miễn thị thực song phương bao gồm 9 nước dưới dây:

STTTên nướcSố ngày lưu trú
1Brunei14
2Myanmar14
3Philippines21
4Campuchia30
5Thái Lan30
6Malaysia30
7Singapore30
8Indonesia30
9Lào30

Chính sách miễn thị thực của Việt Nam

Ngoài hai chính sách dành cho các quốc gia được miễn visa vào Việt Nam thì theo quy định tại Điều 10 của Nghị định số 82/2015/NĐ-CP, đối với những cá nhân có gốc là người Việt Nam cũng như những người có vợ, chồng, cha mẹ hoặc con là người Việt Nam đều sẽ được miễn thị thực lâu dài.

Các quốc tịch được miễn visa vào Việt Nam
Các quốc tịch được miễn visa vào Việt Nam

Họ sẽ được nhập cảnh Việt Nam không cần visa trong vòng 5 năm. Với mỗi lần nhập cảnh, công dân sẽ được lưu trú tối đa 180 ngày. Quy định này khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài quay trở về nước để tái kết nối với cộng đồng người Việt, gắn kết mối quan hệ gia đình nói riêng và quan hệ đất nước nói chung.

Câu hỏi thường gặp về miễn visa Việt Nam

Việt Nam miễn thị thực cho bao nhiêu nước?

Hiện tại Việt Nam miễn thị thực cho 22 nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga, Thụy Điển, Phần Lan, Na Uy, Đan Mạch, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Belarus, Brunei, Myanmar, Philippines, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia và Lào.

Canada có được miễn thị thực vào Việt Nam không?

Hiện tại Canada vẫn chưa nằm trong danh sách các nước miễn thị thực vào Việt Nam. Do đó, người Canada muốn nhập cảnh vào Việt Nam sẽ phải xin visa hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương (thẻ tạm trú, miễn thị thực 5 năm,…) theo quy định của pháp luật.

Các nước châu Âu được miễn visa vào Việt Nam là nước nào?

Các nước châu Âu được miễn visa vào Việt Nam bao gồm: Anh, Đan Mạch, Na Uy, Nga, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Thuỵ Điển và Italy.

Người Trung Quốc có được miễn visa vào Việt Nam không?

Người Trung Quốc được miễn visa vào Việt Nam với điều kiện hộ chiếu phổ thông có đóng dấu đi công vụ.

Visa Phương Đông vừa chia sẻ thông tin về các nước được miễn visa vào Việt Nam, điều kiện miễn thị thực nhập cảnh Việt Nam cũng như chính sách miễn thị thực Việt Nam cho người nước ngoài. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Bài viết liên quan

Create your account