Thủ tục khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng miễn phí

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài, hay khai báo tạm trú cho người nước ngoài là điều bắt buộc ở Việt Nam. Cùng tham khảo thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online cũng như mẫu đăng ký tạm trú mới nhất trong bài viết này nhé!

Vì sao phải khai báo tạm trú cho người nước ngoài?

Theo Điều 33 Luật cư trú, xuất nhập cảnh người nước ngoài tại Việt Nam: “Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.”

Hơn thế nữa, trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền kiểm tra đăng ký tạm trú cho người nước ngoài và phát hiện ra cơ sở lưu trú không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Đây là mức xử phạt hành chính dành cho chính người nước ngoài và chủ hộ theo Điều 8 và Điều 17 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

  • Phạt tiền từ 100.000 – 300.000 VND với chủ cơ sở lưu trú không đăng ký tạm trú tạm vắng cho người nước ngoài. (Khoản 1, Điều 8)
  • Phạt từ 2 – 4 triệu VND với hành vi không đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà để ở. (Điểm h, Khoản 3, Điều 8)
  • Phạt từ 500.000 – 2 triệu VND nếu cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú cho người nước ngoài, không hướng dẫn họ khai báo tạm trú theo quy định… (Điểm g, Khoản 2, Điều 17)
  • Phạt người nước ngoài từ 500.000 – 2 triệu VND khi không khai báo tạm trú theo quy định từ 15 ngày trở xuống. (Điểm e, Khoản 2, Điều 17)
  • Phạt người nước ngoài từ 3 – 5 triệu VND khi không khai báo tạm trú theo quy định từ 16 ngày trở lên. (Điểm đ, Khoản 3, Điều 17)

Như vậy, chủ hộ, chủ các cơ sở lưu trú có người nước ngoài lưu trú có trách nhiệm khai báo tạm trú cho người nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Đăng ký tạm trú là một trong những điều kiện bắt buộc để người nước ngoài gia hạn visa và làm thẻ tạm trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Gần đây, công an các tỉnh thành đang tăng cường kiểm tra đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú để kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú trái phép trong bối cảnh diễn biến dịch Covid đang diễn ra phức tạp.

Ngoài ra, không thu phí đăng ký tạm trú cho người nước ngoài. Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là hoàn toàn miễn phí.

Quy định thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài mới nhất

Thời hạn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài của cơ sở lưu trú là 12 giờ tính từ khi người nước ngoài đến lưu trú, 24 giờ đối với địa bàn vùng sâu vùng xa nếu khai báo tạm trú trực tiếp tại các cơ quan có thẩm quyền nhận khai báo tạm trú.

Nếu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online, cơ sở lưu trú phải khai ngay khi có người nước ngoài đến lưu trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Dưới đây là hướng dẫn các bước khai báo tạm trú trực tuyến cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử.

Bước 1. Truy cập trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Bạn vào trang web khai báo cho người nước ngoài rồi chọn tỉnh thành mình đang sinh sống.

Truy cập trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng
Truy cập trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng

Ví dụ, nếu bạn muốn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương, nhấp vào link Bình Dương tại cột đầu tiên. Hệ thống sẽ dẫn bạn đến trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài ở Bình Dương, do công an tỉnh Bình Dương phụ trách.

Tương tự, nếu muốn đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại HCM, nhấp vào link TP.HCM ở cột cuối cùng, hoặc gõ thẳng trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại TP.HCM là https://hochiminh.xuatnhapcanh.gov.vn/.

Dễ dàng nhận ra các trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại các tỉnh thành ở Việt Nam đều có định dạng là: https://[TENTINH].xuatnhapcanh.gov.vn/.

Bước 2. Đăng ký tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 2 này chỉ được thực hiện một lần duy nhất khi cơ sở lưu trú chưa có tài khoản khai báo tạm trú cho người nước ngoài nào tại địa phương.

Đây là trang chủ của một trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại bất cứ tỉnh thành nào.

Trang đăng ký tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương
Trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Bình Dương

Click vào dòng đăng ký để tiến hành đăng ký tài khoản khai báo tạm trú online.

Thông tin đăng ký tài khoản tạm trú online
Thông tin đăng ký tài khoản tạm trú online

Bạn điền chính xác thông tin cơ sở lưu trú và thông tin người đăng ký tài khoản tạm trú online (là bạn).

Hàng có dấu (*) ở trước là hàng bắt buộc điền. Ở Tên đăng nhập và mật khẩu, bạn nhớ phân biệt chữ hoa và chữ thường. Sau khi chọn Tên đăng nhập và mật khẩu, nhớ lưu lại vào máy tính hay sổ tay để có thể dễ dàng đăng nhập sau này.

Ở phần Mã an toàn, bạn nhập lại chính xác những gì bạn thấy ở hàng trên hiện trên màn hình của bạn (không phải trên hình ảnh ví dụ trên).

Sau đó kiểm tra lại một lần nữa rồi click vào Hoàn tất đăng ký.

Bước 3. Đăng nhập tài khoản đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn tiến hành đăng nhập tài khoản với tên đăng nhập và mật khẩu vừa tạo. Tiếp theo, click vào CHỨC NĂNG – FUNCTIONS, rồi chọn hàng đầu tiên “Quản lý khách – Manage staying”.

Đây là giao diện trang khai báo tạm trú cho người nước ngoài:

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online
Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Nếu bạn có sẵn danh sách khách nước ngoài cần đăng ký tạm trú online dưới dạng file đuôi .CSV, chọn Import dữ liệu để chuyển file này vào hệ thống. Nếu bạn chưa có, chọn Thêm mới để nhập thủ công thông tin đăng ký tạm trú online.

Bước 4. Điền mẫu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài online

Giao diện sẽ xuất hiện Mẫu đăng ký tạm trú cho người nước ngoài như sau:

Mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài
Mẫu khai báo tạm trú cho người nước ngoài

Điền đầy đủ và chính xác thông tin theo mẫu. Đa phần thông tin có (*), tức là bắt buộc phải điền. Sau khi điền chính xác, chọn Lưu thông tin.

Như vậy là hoàn tất các bước của thủ tục đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng. Bạn cũng có thể chọn in thông tin ra nếu cảm thấy cần thiết.

Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào khi đăng ký tạm trú cho người nước ngoài qua mạng, đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới. Visa Phương Đông sẽ hỗ trợ ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *